Nhà công vụ cho các Bộ trưởng ở châu Âu

Bộ trưởng Tài chính Pháp Herve Gaymard vừa bị tố cáo dùng tới 14.000 euro (18.500 USD) ngân quỹ nhà nước để trả cho một căn hộ sang trọng. Ông đã phải từ chức.

Tờ Le Figaro (Pháp) ngày 25/2 đã liệt kê 3 loại nhà công vụ cho các Bộ trưởng và thành viên Chính phủ tại một số nước châu Âu.

Tại Pháp, có nhà ở công vụ của từng Bộ. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Dominique de Villepin sống ngay trong căn hộ công vụ của Bộ ở quảng trường Beauvau, có diện tích 93 m2.

Bộ trưởng Tư pháp Dominique Perben sống trong trụ sở Bộ ở Quảng trường Vendome và Bộ trưởng Quốc phòng Michèle Alliot-Marie có căn hộ công vụ 70 m2 trong trụ sở.

Ngoại trưởng Michel Barnier, các Bộ trưởng Giáo dục Francoise Fillion, Giao thông và thiết bị Gilles Robien đều sống trong các căn hộ công vụ thuộc khuôn viên của Bộ.

Ông Dominique de Villepin, Gilles Robiens và bà Michèle Alliot-Marie đều thừa nhận họ là chủ sở hữu của một ngôi nhà ở Paris, song họ vẫn giữ lại và không cho thuê để về ở khi hết nhiệm kỳ Chính phủ.

Đối với các Bộ thiếu nhà công vụ: Các Bộ trưởng được thuê một căn hộ như Bộ trưởng Ngân sách Jean-Francois Copé, Quốc vụ khanh về cải cách hành chính Eric Woerth... Theo chỉ thị mới của Thủ tướng Raffarin, mỗi Bộ trưởng được ở căn hộ công vụ rộng 80 m2, thêm 20 m2 nữa cho mỗi con. Nhiều Bộ trưởng đã phải quyết định trả thêm một phần tiền thuê tương ứng với phần diện tích vượt quy định cho phép hoặc ở trong một căn hộ nhỏ hơn.

Nhiều Bộ trưởng lựa chọn sống với gia đình trong căn hộ hoặc nhà mà họ sở hữu như: Renauld Dutreil - Bộ trưởng Công vụ, Jean-Louis Borloo - Bộ trưởng Lao động - việc làm và gắn kết xã hội... Một phần tiền thuê theo quy định của chính phủ sẽ được trả cho các Bộ trưởng quyết định sống trong ngôi nhà của họ.

Tại Đức,  tất cả các Bộ trưởng đều phải trả tiền nhà (ngoại trừ Tổng thống). Lương của các Bộ trưởng trong ngạch bậc công chức được trả với mức cao, tính đủ cả chuyện phải thuê nhà.

Thủ tướng Đức  Gerhard Schroeder từ chối sống trong ngôi biệt thự ở khu phố sang trọng Grunewald, chuyển sang căn hộ công vụ rộng 40 m2 trên tầng 8 của dinh Thủ tướng ở Berlin.

Cuối tuần, Thủ tướng Đức thường đi nghỉ ở Hanover và tiền thuê nhà được trả theo thời giá thị trường. Các Bộ trưởng có thể yêu cầu ở nhà công vụ; song các ông Joschka Fischer, Wolfgang Clement và  Hans Eichel đều tự xoay xở bằng chi phí tự có mà không cần sự giúp đỡ của Nhà nước.

Tại Italy,  các Bộ trưởng trong Chính phủ của Thủ tướng Silvio Berlusconi phải trả tiền thuê nhà (cũng tính trong lương của Bộ trưởng). Giá nhà các Bộ trưởng luôn được ưu đãi. Như TT Berlusconi được sử dụng 5 nhà tại Roma và các thành phố khác. Tiền duy tu, bảo dưỡng các ngôi nhà này thuộc trách nhiệm cá nhân của Thủ tướng.

Tại Tây Ban Nha, các Bộ trưởng được quyền lựa chọn sống ở nhà công vụ trong khuôn viên của bộ mình hoặc ở nhà riêng do họ sở hữu. Tuy nhiên, vì những lý do an ninh, có nhiều lời khuyên các Bộ trưởng sống trong nhà công vụ tại trụ sở Bộ.

Trên thực tế, hiếm có Bộ trưởng nào muốn ở tại nơi làm việc. Họ phải bằng lòng với mức lương Bộ trưởng để chọn thuê nhà ở mà không được một sự trợ giúp tài chính đặc biệt nào.

Tại Anh, 6/23 thành viên Chính phủ hiện phải đóng thuế nhà. Ngoài Thủ tướng Tony Blair, các Bộ trưởng Tài chính Gordon Brown, Phó Thủ tướng John Prescott, Bộ truởng Quốc phòng và Quốc vụ khanh về các vấn đề nông thôn có một nhà ở công vụ.

Các thành viên khác của chính phủ Anh không được nhận các khoản phụ cấp về nhà ở. Nếu là Nghị sĩ thuộc Nghị viện Anh có thể họ sẽ được nhận khỏan tiền lên tới 20.902 bảng Anh mỗi năm để trả tiền thuê nhà.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá