Nhà Gaddafi trở lại chính trường Libya

TP - Saif al-Islam Gaddafi, con trai cựu lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi, nên có chỗ đứng trong đời sống chính trị của đất nước, thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov nói.

Saif al-Islam Gaddafi sẽ quay lại chính trường Libya 
ảnh: Sputnik
Saif al-Islam Gaddafi sẽ quay lại chính trường Libya ảnh: Sputnik
Theo tường thuật hôm thứ Hai của hãng tin Nga RIA Novosti, một đại diện của ông Saif đã chuyển thư của ông này tới Moscow hồi đầu tháng. Trong thư, con trai đại tá Gaddafi đã trình bày ý tưởng cho tương lai chính trị của Libya. RIA Novosti nói Saif thường xuyên giữ liên lạc với phía Nga.
Trong khi đó, các cường quốc phương Tây và Liên Hiệp Quốc (LHQ) đang thúc giục quốc gia Bắc Phi tổ chức tổng tuyển cử vào năm tới sau một hội nghị quốc gia bàn cách chấm dứt 7 năm xung đột.
Bố của ông Saif đã bị lật đổ và giết chết năm 2011 trong một vụ biến loạn có sự can thiệp của Mỹ và các đồng minh. Những người lật đổ ông Gaddafi gọi đây là một “cuộc cách mạng”. Theo Reuters, ông Saif bị bắt giam nhưng sau đó được thả tự do. Một số người trước năm 2011 coi ông là nhân vật kế vị cha mình và sau biến loạn, vẫn là một nhân vật quan trọng đối với những người trung thành với nhà Gaddafi.
“Chúng tôi ủng hộ mọi người. Chúng tôi tin rằng không ai đáng bị cô lập hay loại trừ khỏi một vai trò chính trị mang tính xây dựng”, thứ trưởng Ngoại giao Nga Bogdanov nói.
Ngoài Saif al-Islam Gaddafi, Nga cũng giữ liên lạc chặt chẽ với tướng LibyaKhalifa Haftar, người đang kiểm soát miền đông Lybia và đã tới thăm Nga, hội đàm với các quan chức cấp cao.
Theo Sputnik, Saif al-Islam Gaddafi không đề cập ý định chạy đua vào chiếc ghế Tổng thống Libya trong thư gửi Tổng thống Nga Vladimir Putin. Thay vào đó, ông vạch ra các bước để xử lý cuộc khủng hoảng chính trị ở Libya cùng tiến trình hòa giải ở quốc gia giàu dầu mỏ này.
“Chúng tôi chưa đề cập vấn đề chạy đua cho vị trí tổng thống, bởi còn quá sớm để bàn việc đó”, Muhammad Qailushia, thành viên đội cố vấn chính trị của Saif al-Islam Gaddafi, nói với Sputnik.
Ông này cũng nói Saif al-Islam Gaddafi sẽ tự quyết về việc đua tranh chiếc ghế tổng thống Lybia.
“Việc đó còn tùy thuộc luật liên quan đến bầu cử, nhưng luật đó còn chưa được thông qua.Theo dự thảo luật, chỉ cần một ứng cử viên bày tỏ ý muốn ứng cử thì sẽ được phép tham gia tranh cử”, ông Qailushia nói thêm.
Libya đã rơi vào trạng thái hỗn loạn kể từ khi đại tá Muammar Gaddafi bị giết năm 2011. Đất nước này bị chia thành hai khu vực riêng rẽ: miền đông do quốc hội, được sự hỗ trợ của quân đội quốc gia Libya, kiểm soát; miền tây nằm trong vòng kiểm soát của chính phủ của thủ tướng Fayez Sarraj được LHQ và Liên minh châu Âu ủng hộ.
Các đảng phái ở Libya đã đồng ý tổ chức bầu cử quốc hội và tổng thống vào ngày 10/12 nhưng việc này đã không xảy ra. Ngày 8/11, Ghassan Salame, đại diện đặc biệt của Tổng thư ký LHQ nói bầu cử cần được tiến hành trong mùa xuân năm 2019.
Hồi tháng 3, đại diện của Saif al-Islam Gaddafi tuyên bố ông này sẽ ra tranh cử tổng thống với mục tiêu “khôi phục nhà nước Libya”. Đài Al Jazeera (Qatar) tường thuật rằng sự kiện này đã dẫn đến những ý tranh luận.
Kể từ khi được trả tự do, tháng 6/2017,  người ta không biết ông Saif ở đâu, nhưng theo đại diện của ông, con trai nhà lãnh đạo Gaddafi vẫn ở Libya và đã sẵn sàng tham gia chính trường.
Mohammad al-Darrat, thành viên của Hạ viện Libya nói rằng ý định tham gia tranh cử tổng thống của Saif Islam “không đáng quan tâm”. Ông này nhấn mạnh rằng “triều đại Gaddafi đã biến mất vĩnh viễn”. “Nếu Saif Islam muốn quay lại nắm quyền, vậy thì làm cách mạng để làm gì?”, ông Darrat nói với Al Jazeera.
Tuy nhiên, nhà phân tích chính trị Kamel al-Merash nghĩ ngược lại. Ông cho rằng không nên đánh đồng mọi người dân Libya và cho rằng có người chống, có người sẽ ủng hộ ông Saif Islam.
Saleh Afihima, một thành viên Hạ viện, đồng ý với ông Merash. Ông tin rằng không ai bác bỏ được quyền hiến định của ông Saif Islam.
Năm 2013, một luật cấm các quan chức thời kỳ Gaddafi nắm quyền được thông qua. Nhưng đến năm 2015, luật này bị hủy bỏ.

Nhà Gaddafi  trở lại chính trường Libya - ảnh 1

Con trai cố lãnh đạo Libya Gaddafi ra tù, tuyên bố tranh cử

Vừa được trả tự do sau 6 năm bị giam cầm, Saif al-Islam Gaddafi, con trai của cố lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi tuyên bố sẽ tham gia chính trường.

Nhà Gaddafi  trở lại chính trường Libya - ảnh 2

Tiết lộ clip chưa từng công bố về cái chết của Gaddafi

Một đoạn video vừa được công bố mới đây cho thấy những giây phút cuối cùng của nhà lãnh đạo Libya bị lật đổ - Đại tá Muammar Gaddafi khi ông bị quân nổi dậy bắt giữ, đánh đập và bắn chết năm 2011.

Nhà Gaddafi  trở lại chính trường Libya - ảnh 3

Số phận của các con cố Tổng thống Libya Muammar Gaddafi

Quyết định của Bộ trưởng Tư pháp Lebanon Ashraf Rifi khiến những người quan tâm tới người thân trong gia đình cố Tổng thống Libya Muammar Gaddafi chú ý. Bởi ông Ashraf Rifi vừa bác bỏ yêu cầu của Libya về việc dẫn độ Hannibal Gaddafi, con trai ông Muammar Gaddafi tới nước này để xét xử.

Nhà Gaddafi  trở lại chính trường Libya - ảnh 4

Ông Gaddafi từng tiên đoán về khủng hoảng di cư châu Âu

Hàng triệu người tị nạn gây nên cuộc khủng hoảng di cư ở châu Âu là những gì cố tổng thống Libya Muammar Gaddafi từng tiên đoán chỉ vài tháng trước khi ông bị lật đổ và giết chết.

Nhà Gaddafi  trở lại chính trường Libya - ảnh 5

Con trai cố lãnh đạo Libya Gaddafi bị kết án tử

Ngày 28/7, tòa án Libya đã kết án tử hình Seif al-Islam Gaddafi-con trai của cố lãnh đạo Muammar Gaddafi cùng một số quan chức cấp cao khác của chế độ cũ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá