Nhà giàu Trung Quốc hối hả tìm cách chuyển tiền sang Mỹ

TP - Giới nhà giàu Trung Quốc đang tìm mọi cách chuyển tiền sang Mỹ trước khi Mỹ nâng mức tiền người nước ngoài phải nộp để có được thị thực đầu tư.

Đầu tư bất động sản của Trung Quốc đứng đầu tại Mỹ.
Đầu tư bất động sản của Trung Quốc đứng đầu tại Mỹ.

Các nghị sĩ Mỹ tranh luận về việc sẽ nâng mức tiền từ 500.000 USD lên 1,35 triệu USD. Mỹ đang áp dụng EB5 - chương trình cấp thị thực cho người nước ngoài được nhận thẻ xanh vào Mỹ cư trú, nếu người này đầu tư ít nhất 500.000 USD và tạo ra ít nhất 10 việc làm mới tại Mỹ. Ông Judy Gao, Giám đốc chương trình Can-Reach (Pacific) của Mỹ có trụ sở tại Bắc Kinh, cơ quan trợ giúp EB5, nói: “Chúng tôi đang làm việc thêm giờ để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của các nhà đầu tư Trung Quốc. Một số khách hàng yêu cầu chúng tôi đảm bảo rằng, đơn của họ được nộp trước ngày 28/4, ngày hết hạn của chương trình”.

Gần đây, nhiều người cho rằng, EB5 đang bị nhiều người Trung Quốc giàu có lợi dụng; họ muốn có được tấm thẻ xanh vào Mỹ hơn là một kênh đầu tư thông thường. Tuần trước, một loạt vụ kiện chống lại các trung tâm đầu tư di dân liên quan EB5 khiến Cơ quan Di trú và Nhập tịch Mỹ phải vào cuộc. Cơ quan này sẽ kiểm toán các trung tâm trước lo ngại về gian lận. Theo số liệu từ phía Mỹ do  tập đoàn tư vấn Rosen và Hiệp hội châu Á cung cấp, các nhà đầu tư Trung Quốc  chiếm đến 85% tổng số nhà đầu tư EB5 hằng năm.

Nhà đầu tư người Thượng Hải Kevin Tai  đã đến Mỹ  thông qua việc đầu tư một khách sạn 5 sao ở New York. Để có thể chuyển 500.000 USD sang Mỹ, ông đã thế chấp nhà cửa ở Trung Quốc đại lục và Hong Kong để đảm bảo có được khoản vay này từ ngân hàng Hang Seng ở Hong Kong. Ông nói: “Đối với hầu hết các ứng viên EB5 như chúng tôi, mục đích là để có được một thẻ xanh vĩnh viễn”.

Hiện nay, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump hạn chế sự ảnh hưởng của người Trung Quốc, nên mức tiền đầu tư có thể sẽ được nâng lên gấp 3-4 lần. Trong khi đó, chính quyền Trung Quốc cũng có nhiều biện pháp để ngăn chặn chảy máu ngoại tệ và ổn định đồng nội tệ, trong đó Ngân hàng Trung ương Trung Quốc chỉ cho phép chuyển 50.000 USD/năm ra nước ngoài. Do đó, nhiều nhà giàu Trung Quốc đã được khuyên mở 3-4 tài khoản ở nước ngoài.

Một nhân viên môi giới bất động sản đề nghị giấu tên ở Thượng Hải cho biết: “Chúng tôi thường khuyên khách hàng mở 3-4 tài khoản cá nhân ở Mỹ hoặc dùng thêm tài khoản bạn bè, để họ có thể chia tiền và chuyển tiền vào các tài khoản cá nhân khác mà không bị chính quyền Trung Quốc đưa vào danh sách đen”.

Trong khi Trung Quốc gia tăng nỗ lực ngăn chặn công dân gửi tiền ra nước ngoài để ổn định đồng nội tệ và dự trữ ngoại hối, việc sử dụng EB5 của các nhà đầu tư Trung Quốc vẫn tiếp tục. Khoảng 900 công ty ở Trung Quốc được đăng ký để xử lý di dân và hầu hết trong số họ đều cung cấp dịch vụ EB5.

Theo South China Moring Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng