Nhà khoa học hàng đầu về bệnh than tự sát

TP - Nhà khoa học tài năng về sinh học quốc phòng chuyên nghiên cứu về bệnh than Bruce E. Ivins đã tự sát trước khi Bộ tư pháp chính thức khởi tố bị can đối với ông vì tội đã phát tán vi trùng bệnh than bằng đường bưu điện vài tuần sau sự kiện 11/9.

Thí nghiệm vi trùng bệnh than. Ảnh: AP
Tiến sĩ Bruce E. Ivins năm nay 62 tuổi, làm việc liên tục 18 năm qua tại phòng thí nghiệm sinh học quốc phòng của Chính phủ đặt tại Fort Detrick được coi là nhà khoa học hàng đầu Hoa Kỳ về vi trùng than.

Báo Los Angeles Times hôm 1/8 đưa tin ông Bruce E. Ivins bị coi là nhân vật trung tâm của cuộc điều tra do Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tiến hành về vụ tấn công bằng bom thư chứa vi trùng bệnh than làm chết 5 người, bị thương 17 người khác sau sự kiện 11/9.

Gia đình Tiến sĩ Bruce E. Ivins cho biết ông đã tự sát và qua đời hôm 30/7 tại Bệnh viện Tưởng niệm Fredrick ở bang Maryland, Hoa Kỳ. Báo Los Angeles Times nói rằng ông Bruce E. Ivins chết do dùng quá liều hai loại thuốc trộn với nhau là Tylenol và codeine.

Nhà khoa học Henry S. Heine xác nhận bản thân ông và ông Bruce E. Ivins đã bị điều trần trước một đại bồi thẩm đoàn liên bang ở Washington DC về việc gửi bom thư chứa vi trùng bệnh than trước đây. 

Ông Henry S. Heine là đồng nghiệp của Tiến sĩ Bruce E. Ivins. Hai người cùng làm việc tại phòng thí nghiệm về sự thâm nhập của vi trùng than theo đường hô hấp tại phòng thí nghiệm sinh học Fort Detrick.

Tiến sĩ Bruce E. Ivins là đồng tác giả của nhiều công trình nghiên cứu về bệnh than, trong đó có công trình được đánh giá cao về cách điều trị bệnh than do hít phải đăng trên một tờ báo chuyên ngành hôm 7/7 vừa qua.

Hồi tháng trước FBI đã xác định một nhà khoa học khác tên là Steven Hatfill cũng làm việc tại phòng thí nghiệm Fort Detrick là “nhân vật đáng quan tâm” trong vụ án khủng bố bằng bom thư vi trùng than.

Ông Steven Hatfill liền kiện Bộ Tư pháp Mỹ ra tòa vì các nhà chức trách đã cung cấp thông tin vụ án cho các phóng viên, xâm phạm bí mật đời tư của ông.

Kết quả, nhà khoa học về vi trùng bệnh than này đã thắng trong vụ kiện, Chính phủ Mỹ đã phải bồi thường cho ông 5,82 triệu USD. Sau đó, các nhà chức trách đã chuyển hướng điều tra sang Tiến sĩ Bruce E. Ivins.

Theo kết quả điều tra, 6 tháng sau khi xuất hiện nhiều bom thư chứa vi trùng than, Tiến sĩ Bruce Ivins đã tiến hành một số cuộc thử nghiệm về vi trùng bệnh than mà không được phép bên ngoài khu vực cách ly của Viện Nghiên cứu Quân Y về các bệnh truyền nhiễm tại phòng thí nghiệm ở Fort Detrick.

Tháng 12/2001, sau khi tiến hành các cuộc thử nghiệm dẫn đến việc một nhân viên kỹ thuật lo sợ cô bị phơi nhiễm vi trùng bệnh than, Tiến sĩ Ivins đã tìm thấy bằng chứng về vi trùng bệnh than nên đã tẩy độc trên bàn làm việc và máy vi tính của nữ kỹ thuật viên đó.

Tuy nhiên, Bruce E. Ivins không hề thông báo điều này cho các giám sát viên cấp trên của mình. Ngày 15/4/2002, Bruce Ivins lại tiến hành thử nghiệm nữa mà không được phép.

Trước đó, FBI đã treo giải thưởng 2,5 triệu USD cho ai giúp phát hiện ra thủ phạm bom thư chứa vi trùng bệnh than.

FBI khoanh vùng nghi vấn đối với khoảng từ 20-30 nhà khoa học có hiểu biết về bệnh than cũng như những người có thể liên quan đến vụ phát tán bom thư sau đó FBI dùng phương pháp loại trừ dần. Khi chuẩn bị đến giai đoạn khởi tố bị can đối với Tiến sĩ Bruce E. Ivins thì ông đã tự sát. 

Đ.P
Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá