Nhà khoa học Iran bị bắt cóc kể tội CIA

TP - Rạng sáng 15-7, nhà khoa học hạt nhân Iran Shahram Amiri bị mất tích hơn một năm qua bỗng từ Mỹ trở về Tehran trong sự vui mừng của gia đình và nhà nước Iran.

Nhà vật lý hạt nhân Iran Shahram Amiri vui mừng gặp lại vợ và con trai tại sân bay quốc tế Tehran sáng 15-7
Nhà vật lý hạt nhân Iran Shahram Amiri vui mừng gặp lại vợ và con trai tại sân bay quốc tế Tehran sáng 15-7

>> Iran: Bí ẩn chuyện nhà khoa học mất tích

Nhà vật lý hạt nhân Iran Shahram Amiri vui mừng gặp lại vợ và con trai tại sân bay quốc tế Tehran sáng 15-7
Nhà vật lý hạt nhân Iran Shahram Amiri vui mừng gặp lại vợ và con trai tại sân bay quốc tế Tehran sáng 15-7 . Ảnh: AP

Chính phủ Iran mở cửa cho phóng viên đưa tin và hình ảnh ngày trở về của Shahram Amiri (32 tuổi), ngay từ khi nhà khoa học này đặt chân xuống sân bay quốc tế Tehran. Các nhà ngoại giao hàng đầu của Iran cùng vợ và con trai 7 tuổi của Amiri ra tận cầu thang máy bay đón mừng.

Shahram Amiri khẳng định rằng, cách đây hơn một năm, khi đang trong chuyến hành hương về thánh địa Mecca ở Arập Xê út, ông bị người của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) bắt cóc, tiêm thuốc mê, đưa lên máy bay đưa về Mỹ.

Trong cuộc hành hương về Mecca khi đang ở thành phố Medina, Arập Xê út, Amiri gặp ba người hành hương đi trên một chiếc xe thùng. Họ cho Amiri lên xe đi nhờ một đoạn. Khi Amiri vừa ngồi xuống ghế, một người ngồi ngay ghế sau rút súng đe dọa.

"Họ chở tôi đến một chỗ bí mật rồi tiêm thuốc mê vào người tôi. Khi tỉnh dậy, tôi thấy mình đang trên một chuyến bay sang Mỹ", Amiri nói.

Amiri cho biết, những tháng ngày đầu tiên sống trên đất Mỹ đầy căng thẳng và áp lực. "Tôi bị tra tấn tàn bạo về thể xác và tinh thần", Shahram Amiri nói và khẳng định nhiều lần bị nhân viên CIA dọa giết. Các tình báo viên Israel cũng tham gia thẩm vấn. Sĩ quan CIA nói rằng, phía Mỹ sẵn sàng trả cho Amiri 50 triệu USD nếu đồng ý ở lại làm việc cho họ.

"Tôi có một số tài liệu chứng tỏ rằng trong thời gian ở Mỹ, tôi không hề được tự do mà trái lại luôn bị đặt dưới sự kiểm soát của nhân viên vũ trang thuộc các cơ quan tình báo Mỹ", Amiri cho biết.

Trước sự dụ dỗ của nhân viên CIA, nhà vật lý hạt nhân, giáo sư Đại học Malek Ashtar Tehran luôn khẳng định chỉ là một nhà nghiên cứu hạt nhân bình thường và giảng dạy ở trường đại học, không hề liên quan đến bất kỳ hoạt động bí mật nào.

Amiri nói rằng các nhân viên CIA gây sức ép và tìm cách mua chuộc mình và hứa trả 10 triệu USD nếu trả lời phỏng vấn của báo chí Mỹ với lời lẽ chống Iran.

Theo Amiri, nhân viên CIA tung tin vợ con ông ở Iran bị làm khó dễ sau khi ông mất tích. Tuy nhiên, nhà khoa học hạt nhân trẻ này đáp lại rằng, gia đình ông đang hoàn toàn tự do và được Chính phủ Iran hỗ trợ tài chính.

Amiri cho biết ông làm đoạn video clip thứ nhất để đưa lên mạng Internet hồi tháng 4 vừa qua tại một tiệm cà phê Internet ở thành phố Tucson, bang Arizona. Về video clip thứ hai, Amiri khẳng định CIA đã dàn dựng để giả mạo hình ảnh và lời nói rằng ông đồng ý ở lại Mỹ để làm luận án tiến sĩ.

Sau khi biết Amiri bí mật gửi video clip lên Internet, CIA đã di chuyển nhà vật lý hạt nhân này từ Arizona tới một địa điểm ở bang Virginia, Mỹ.

Nguyễn Đại Phượng
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá