Nhà khoa học Iran bị mất tích xuất hiện tại Mỹ

TPO - Ngày 13-7 phát ngôn viên bộ ngoại giao Pakistan ra thông báo : Sahram Amiri –nhà vật lí hạt nhân Iran bị mất tích một cách đầy bí ẩn năm ngoái-đã chạy lánh nạn vào đại sứ quán Pakistan tại Washington và yêu cầu được trở về tổ quốc ngay lập tức.

Nhà khoa học Iran bị mất tích xuất hiện tại Mỹ

Sahram Amiri
Sahram Amiri. Ảnh : Guardian
Theo cáo buộc của Teheran nhà khoa học này đã bị CIA –cục tình báo trung ương Mỹ -bắt cóc.

Trước đó đài phát thanh Teheran cũng đưa tin „ vài giờ trước Sahram Amiri đã xin lánh nạn tại văn phòng đại diện của Iran hoạt động trong đại sứ quán Pakistan tại Washington và ngay lập tức muốn trở về tổ quốc”.

Shahram Amiri là nhà khoa học trẻ của đại học công nghệ quốc phòng Malek Ashtar của Iran (Trường đại học này đang nằm trong danh sách xử phạt của EU năm 2008 vì theo EU trường này đã liên kết với bộ quốc phòng Iran để thiết lập khóa đào tạo về tên lửa năm 2003).Theo những nguồn tin khác ông còn làm việc cho tổ chức năng lượng hạt nhân quốc gia và có những hiểu biết sâu sắc về chương trình hạt nhân đầy mâu thuẫn của Iran.

Sau cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979, Iran và Mỹ đã cắt đứt mọi quan hệ ngoại giao. Kể từ đó Pakistan đại diện cho lợi ích của Iran tại Washington và Thụy sĩ đại diện cho Mỹ tại Teheran .

Ngày 31/05/2009, Shahram Amiri đã hành hương tới Mekka và mất tích một cách bí ẩn, vợ ông biết tin về ông lần cuối cùng vào ngày 03/06/2009.

Tháng 03/2010 đài truyền hình ABC của Mỹ đưa tin ông đã trốn khỏi đất nước của mình và hợp tác với CIA, đây là một kế hoạch đã được chuẩn bị từ lâu. Tuy nhiên người phát ngôn của CIA không bình luận gì về các thông tin trên.

Khi đó theo tuyên bố chính thức của Teheran, Shahram Amiri chỉ là nhà nghiên cứu hạt nhân để sử dụng trong lĩnh vực y tế. Mặc dù Teheran khẳng định việc nhà khoa học này bị bắt có bàn tay của Mỹ, nhưng các nhà phân tích cho rằng nhiều khả năng do ông tự đề xuất cung cấp bí mật cho tình báo phương Tây.

Điều nghi ngờ này càng rõ hơn vì sau ba tháng mất tích, tháng 09/2009 tình báo phương Tây đã phát hiện ra một cơ sở bí mật làm giàu uranium của Iran tại vùng Qom-phía nam Teheran.(Chỉ một ngày sau khi tổng thống Barack Obama thông báo về sự tồn tại của nó với thế giới).

Việc thừa nhận cơ sở bí mật này đã đẩy I ran vào tình thế khó khăn trong các cuộc đàm phán quốc tế. Hãng AP đánh giá đây là thành công lớn nhất của tình báo phương Tây trong những năm gần đây.

Chỉ vài ngày trước đây, Teheran tuyên bố đã có những bằng chứng về việc ông Shahram Amiri bị giam giữ tại Hoa Kì và Washington lập tức phủ nhận điều này. Các cáo buộc thêm phần mạnh mẽ sau khi có tới 3 video clip về tung tích của nhà khoa học này xuất hiện trên mạng Internet.

Theo BBC, việc xuất hiện đột ngột của Shahram Amiri rất bất lợi đối với tình báo Mỹ -CIA luôn phủ nhận về sự dính líu của họ đến vụ mất tích, và có thể dẫn đến bế tắc ngoại giao. Người Mỹ không thể xâm nhập vào đại sứ quán của một quốc gia khác, nhưng vẫn có thể cản trở việc ra đi của ông Sahram Amira.

Phan Bình
Theo Index, Guardian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá