Nhà khoa học Iran nhận 5 triệu USD từ CIA?

TP - Các quan chức Mỹ nói, nhà khoa học hạt nhân người Iran Shahram Amiri, người tố cáo đã bị CIA bắt cóc trước khi được thả để quay về Tehran, đã được Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ trả hơn 5 triệu USD để cung cấp các thông tin tình báo về chương trình hạt nhân của Iran.

Nhà khoa học Shahram Amiri ôm cậu con trai 7 tuổi sau khi trở về Tehran. Ảnh: EPA
Nhà khoa học Shahram Amiri ôm cậu con trai 7 tuổi sau khi trở về Tehran. Ảnh: EPA

>>Nhà khoa học Iran bị bắt cóc kể tội CIA

Nhà khoa học Shahram Amiri ôm cậu con trai 7 tuổi sau khi trở về Tehran. Ảnh: EPA
Nhà khoa học Shahram Amiri ôm cậu con trai 7 tuổi sau khi trở về Tehran. Ảnh: EPA.

Tờ Washington Post cho biết, Shahram Amiri không bị buộc phải trả lại số tiền nói trên nhưng có thể sẽ bị cấm quay trở lại Mỹ sau khi phá vỡ hợp tác, để quay về nước. Tờ báo dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết Amiri tự nguyện đến Mỹ và sau đó quyết định quay trở về vì nhớ nhà và lo lắng cho vợ và con trai ở Iran. Mỹ cũng bác bỏ thông tin đã bắt cóc nhà khoa học này.

Tờ báo cũng cho biết Amiri là một trong những người cấp tin tình báo lâu năm của Mỹ, và là một trong những nguồn tin của National Intelligence Estimate, tài liệu tổng hợp của các cơ quan tình báo Mỹ xây dựng về vấn đề hạt nhân của Iran được công bố năm 2007.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngắn sau khi trở về, ông Amiri nói đã bị đánh thuốc mê và buộc phải đến Mỹ trên một chiếc máy bay quân sự. Sau đó ông bị buộc phải dựng lên những bằng chứng cho thấy Iran đang theo đuổi chương trình vũ khí nguyên tử.

Mỹ và Iran có những bất đồng về chương trình nguyên tử của nước này. Tehran cho rằng chương trình hạt nhân của mình chỉ phục vụ mục đích dân sự nhưng Mỹ và đồng minh luôn nghi ngờ nước này đang tìm cách sử hữu vũ khí nguyên tử.

Thục Quyên
(Theo English.Pravda)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá