Nhà lãnh đạo Kim Jong Un cáo buộc Mỹ hành xử 'không đáng tin cậy'

TPO - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã chia sẻ với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng theo ông, Mỹ đã 'chơi không đẹp' tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội, theo truyền thông nhà nước Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) trong buổi hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) trong buổi hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin
Hội nghị thượng đỉnh Nga - Triều Tiên đã không có bất kỳ thỏa thuận hay văn bản nào được ký kết, không phải là do hai bên bất đồng quan điểm. Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo trong thời điểm này còn vượt xa cả tính biểu tượng của mối quan hệ song phương. Chủ tịch Kim đã bình luận về mối quan hệ Nga - Triều Tiên là "kho báu quý giá của nhân dân hai nước, có chung mục tiêu, dựa trên truyền thống lịch sử lâu đời".
Các nhà bình luận cho rằng, cuộc gặp này do phía Nga chủ động đề nghị và nỗ lực tổ chức, không ngoài mục đích tham gia vào các tranh chấp, căng thăng trong khu vực, sau một thời gian dài, hết Trung Quóc, Hàn Quốc rồi đến Mỹ có những động thái ngoại giao với Triều Tiên.
Một số ý kiến khác cho rằng, Bình Nhưỡng có thể đạt được thỏa thuận thương mại, tìm kiếm thêm cơ hội hợp tác kinh tế, tránh lệ thuộc quá mức vào Trung Quốc, đồng thời có điểm tựa vững chắc là Nga, trong trường hợp tiếp tục không đạt được thỏa thuận với Mỹ.
"Chuyến công du này có ý nghĩa tìm kiếm thêm những đối tác, để tái khởi động lại các cuộc đối thoại", Giáo sư Quan hệ quốc tế Robert Kelly, Đại học Quốc gia Pusan, Hàn Quốc nhận định.

Triều Tiên yêu cầu Mỹ chi trả 2 triệu USD vụ Otto Warmbier

Triều Tiên vừa đưa ra yêu cầu Mỹ chi trả 2 triệu USD vì nước này đã chăm sóc y tế cho sinh viên Mỹ Otto Warmbier, người bị Triều Tiên tuyên án tù do vi phạm pháp luật nước này.

Thượng đỉnh Nga-Triều: Tổng thống Putin và Chủ tịch Kim tặng kiếm cho nhau

Ngày 25/4, ngay sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh kéo dài hơn hai giờ đồng hồ tại ĐH Liên bang Viễn Đông ở thành phố cảng Vladivostok, Nga, Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã trao tặng nhau những món quà lưu niệm.

Cuộc gặp thượng đỉnh Nga- Triều và thông điệp gửi tới Mỹ ​

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp thượng đỉnh vào trưa 25/4 vừa qua với ý định cho thấy rằng Washington không phải là cường quốc duy nhất đủ ảnh hưởng để tham gia vào các chương trình hạt nhân với Bình Nhưỡng.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng