Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có mặt ở Singapore vào chiều 10/6?

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho sẽ tới Singapore vào chiều nay (10/6), trước hai ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump để bàn về vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Reuters dẫn nguồn tin giấu tên cho hay, ông Kim dự kiến sẽ đáp chuyến bay tới sân bay Changi của Singapore.

Còn tại Bình Nhưỡng, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho đã gặp gỡ người đồng cấp Singapore Vivian Balakrishnan để trao đổi về việc phát triển quan hệ ngoại giao giữa hai nước ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có mặt ở Singapore vào chiều 10/6? - ảnh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), tại Singapore, ông Kim đã có kế hoạch hội đàm riêng với Thủ tướng Lý Hiển Long vào ngày 11/6.

Nếu thông tin trên đúng sự thật, ông Kim và ông Trump sẽ cùng có mặt trước ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều để chuẩn bị cho sự kiện quan trọng.

Một nguồn tin khác còn cho biết, ông Kim sẽ ngồi trên chuyến bay của hãng hàng không Air Koryo để tới Singapore, nhưng SCMP hiện chưa thể xác nhận thông tin này.

 
 

Trước đó, Nhà Trắng tuyên bố ông Trump sẽ rời khỏi hội nghị G7 ở Canada trước khi cuộc họp này kết thúc để thực hiện chuyến bay thẳng tới Singapore.

Trước khi khởi hành từ Canada tới Singapore, hôm 9/6, ông Trump cũng nhấn mạnh, cuộc họp thượng đỉnh với ông Kim là cơ hội “chỉ có 1 lần” để thúc đẩy hòa bình giữa Mỹ - Triều.

“Tôi có cảm giác ông Kim Jong-un muốn làm một điều gì đó lớn lao cho người dân và ông ấy có cơ hội để làm việc này. Đây là sự kiện chỉ có 1 lần”, ông Trump chia sẻ.

Cũng theo ông Trump, “chỉ mất vài phút” đã có thể đoán định việc liệu ông Kim có nghiêm túc về chuyện từ bỏ vũ khí hạt nhân hay không khi hai nhà lãnh đạo cùng tham dự hội nghị thượng đỉnh vào ngày 12/6.

Hiện tại, một số thành viên trong nhóm tiền trạm của ông Kim đã có mặt ở Singapore và đưa ra quyết định nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ nghỉ lại tại khách sạn St Regis vì đây là nơi “có ít mối đe dọa an ninh nhất”.

Trước đó, nhóm tiền trạm của ông Kim cũng đã đi xem xét khách sạn Fullerton để lựa chọn địa điểm dừng chân của nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Singapore. Cả hai khách sạn này đều thuộc quyền sở hữu của ông chủ là người Singapore. Ngoài ra, ông Kim được cho không muốn ở lại khách sạn do người Mỹ hay phương Tây sở hữu

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng