Nhà mất, vợ chết và đánh bom tự sát

TP - Nhà bị mất, tiền đền bù chưa thỏa đáng, vợ chết do không có tiền chữa trị khiến Tiền Minh Kỳ trở nên điên loạn và đánh bom vào nơi mà y cho rằng đã gây nên thảm họa cho gia đình mình.

Chân dung kẻ đánh bom và hiện trường vụ nổ
Chân dung kẻ đánh bom và hiện trường vụ nổ

Chân dung kẻ đánh bom và hiện trường vụ nổ
Chân dung kẻ đánh bom và hiện trường vụ nổ.

Tiền Minh Kỳ là một người dân thuộc diện bị giải tỏa để lấy đất làm đường cao tốc. Ông ta đã đâm đơn khiếu kiện suốt 10 năm vì không chấp nhận mức đền bù.

Tiền Minh Kỳ sinh năm 1959, cha là công nhân đường sắt ở Bắc Kinh, mẹ là người Giang Tây. Do thành phần xuất thân bị coi là không tốt nên người bố bị buộc thôi việc, chuyển về quê vợ sinh sống từ khi Tiền Minh Kỳ còn nhỏ, lớn lên, y ra phố học nghề sửa tủ lạnh, kiếm được tiền, lấy vợ sinh con rồi mở được một cửa hiệu điện lạnh.

Lần đầu tiên vào năm 1995, sau khi căn nhà nhỏ bị giải tỏa, gia đình y được chính quyền quận Lâm Xuyên cấp cho một ki-ốt 2 gian ở Miêu Phủ. Với ý định biến nơi này thành nơi cư trú vĩnh viễn của gia đình, Tiền Minh Kỳ đã bỏ ra số tiền lớn xây ki-ốt thành ngôi nhà 5 tầng với trang thiết bị nội thất đắt tiền.

Sau khi xây nhà xong, vợ chồng Tiền Minh Kỳ và 3 con (2 trai, 1 gái) tưởng sẽ được an cư lạc nghiệp trong “tổ ấm” mới thì điều không may lại ập tới. Đầu năm 2001, khu đất có nhà Tiền Minh Kỳ phải giải tỏa để làm đường cao tốc Bắc Kinh - Phúc Châu. Ngôi nhà 5 tầng y làm hết hơn 500.000 nhân dân tệ nhưng chỉ được đền bù 360 tệ/m2 và không được cấp đất nền nơi khác.

Điều Tiền Minh Kỳ tức giận, cho rằng mình bị lừa vì khu đất đó bị phá dỡ từ 2002 đến nay vẫn bỏ hoang cho cỏ mọc, chưa làm đường. Vợ y sau khi dời nhà đã phát bệnh vàng mắt, do không điều trị kịp thời nên chuyển thành bệnh gan và chết vào năm 2005.

Cái chết của vợ khiến Tiền Minh Kỳ càng bi phẫn. Sau khi phát hiện chính quyền quận Lâm Xuyên bỏ qua phần nói về “phải bố trí đất nền thỏa đáng cho các hộ phải dỡ nhà” trong văn bản về xây dựng tuyến đường này, Tiền Minh Kỳ cùng 7 hộ bị phá nhà quyết định đi khiếu kiện khắp nơi, từ thành phố lên đến chính quyền trung ương… Đến tháng 9-2010, chính quyền Lâm Xuyên đã thỏa thuận phương án đền bù mới cộng tiền lãi 10 năm, 6 hộ chấp thuận, còn Tiền Minh Kỳ và một hộ khác vẫn không chịu.

Nửa tháng trước, Tiền Minh Kỳ thông báo với “bạn khiếu kiện”: chính quyền đã đáp ứng cấp cho y một nền đất nhưng lại thuộc sở hữu tập thể. Y không chịu, đòi phải được cấp đất nền thuộc sở hữu nhà nước để được xây dựng nhà hợp pháp, hai bên đang tiếp tục đàm phán. Những tưởng mọi việc đang dần dần trở nên tốt đẹp với Tiền Minh Kỳ thì y bỗng có hành động điên rồ: đánh bom những nơi y cho rằng là nguồn cơn gây nên bất hạnh cho đời mình.

Vào mạng để tìm kiếm, người ta phát hiện Tiền Minh Kỳ có sử dụng các trang blog với các tài khoản khác nhau. Qua phân tích tư liệu y để lại trên mạng, người ta đã thấy được cả quá trình diễn biến tư tưởng của y, đi từ bất mãn đến điên cuồng gây án.

Từ ngày 10-5, y mấy lần lớn tiếng tuyên bố: “Tôi là Tiền Minh Kỳ, mang trong mình oan ức 10 năm nay không giải được, cuối cùng tôi sẽ dùng hành động thực tế để đòi lại công bằng, chính nghĩa”. Y còn tiết lộ phương thức giết người: “Đâu vào chỗ đó! Bom hẹn giờ tự chế, điều khiển từ xa, cho nổ liên tiếp!”.

Hành động đánh bom tự sát của Tiền Minh Kỳ đã gây chấn động dư luận và cộng đồng mạng Trung Quốc. Tuyệt đại đa số các ý kiến đều không đồng tình và lên án hành động cực đoan của y là điên rồ, cướp đi mạng sống của những người vô tội, phá hoại sự ổn định xã hội.

Theo Tân Hoa xã, từ lúc 9 giờ 18 đến 9 giờ 45 trưa ngày 26-5, tại trung tâm thành phố Phủ Châu, tỉnh Giang Tây liên tiếp xảy ra 3 vụ nổ lớn trước trụ sở chính quyền, Viện Kiểm sát và cơ quan quản lý dược phẩm thành phố nằm trên cùng trục đường.

Các vụ nổ với lượng thuốc nổ lớn đã phá hủy 1 xe và làm hỏng nhiều ô tô, các tòa nhà, làm chết 3 người (2 nhân viên chính quyền thành phố, 1 bảo vệ Viện KS), bị thương 5 người.

 

Thu Thủy
Tổng hợp từ báo chí TQ

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá