Nhà ngoại giao Nga tại LHQ bị phạt tù vì tội rửa tiền

TP - Ngày 13/10, nhà ngoại giao Nga tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Vladimir Kuznetsov đã bị kết án 51 tháng tù giam và bị phạt bổ sung 73.000 USD vì tội rửa tiền.

Nhà ngoại giao Nga Vladimir Kuznetsov bị giải ra tòa án Mỹ.  Ảnh: Itar-Tass

Ngoài ra, sau khi mãn hạn tù, ông Kuznetsov còn bị giám sát trong hai năm nữa.

Ông Kuznetsov sau khi bị kết án liền bị đưa đến giam giữ tại một nhà tù liên bang ở Pennsylvania (Hoa Kỳ).

Thời gian thụ án của ông Kuznetsov bắt đầu từ ngày 22/10/2007.

Việc tuyên án đối với ông Kuznetsov đã hai lần bị hoãn. Lúc đầu tòa án dự định tuyên án vào ngày 25/1 vừa qua nhưng sau hoãn lại đến 4/9 rồi lại hoãn đến 17/9.

Tòa án đã chứng minh được nhà ngoại giao cao cấp Nga Kuznetsov từng được bầu vào vị trí quan trọng của Liên Hợp Quốc, có tội rửa tiền. Hành vi phạm tội của ông Kuznetsov diễn ra khoảng thời gian mùa xuân năm nay.

Các quan chức Mỹ cho rằng, ông Kuznetsov đã mở một Cty ở nước ngoài để trong suốt 5 năm liền rửa khoản tiền bất hợp pháp mà nhà ngoại giao này nhận được từ nhân viên Alexander Yakovlev làm việc trong cơ quan mua sắm trang thiết bị cho LHQ.

Trước tòa, Kuznetsov không nhận tội. Ông nói rằng không hề biết gì về nguồn gốc tội phạm của khoản tiền 300.000 USD mà ông vay mượn của nhân viên Alexander Yakovlev.

Các luật sư bào chữa cho nhà ngoại giao Nga này đã hai lần kêu gọi tòa án Mỹ rút lại những lời buộc tội ông Kuznetsov vì cho rằng, các chứng cứ không đủ mạnh để kết tội rửa tiền đối với ông. Ngoài ra, còn vì quá trình điều tra vụ án đã vi phạm trắng trợn thủ tục tố tụng. Tuy nhiên, tòa án vẫn không quan tâm đến ý kiến của các luật sư.

Nhà ngoại giao Nga Kuznetsov, 50 tuổi, bị Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) bắt ngày 1/9/2005. Ông chỉ phải ngồi trong nhà giam 3 tháng chờ bị đưa ra xét xử tại tòa án, còn lại hơn hai năm ông Kuznetsov được tại ngoại với số tiền bảo lãnh 1,5 triệu USD do các nhà chức trách Nga trả từ tháng 11/2005.

Thời gian thụ án của ông Kuznetsov được giảm 2 tháng rưỡi do ông đã ngồi tù sau khi bị bắt nhưng thời gian hai năm ông Kuznetsov bị quản thúc tại gia không được tính để giảm thời gian thụ án.

Sau khi ông Kuznetsov bị bắt, Tổng Thư ký LHQ hồi đó là Kofi Annan đã nhanh chóng tước quyền ngoại giao miễn trừ của nhà ngoại giao Nga này, mặc dù ông ta không phải là nhân viên Ban Thư ký LHQ.

Phía Nga cho rằng, việc làm của ông Kofi Annan khi đó là vi phạm luật pháp quốc tế vì ông Kuznetsov hai lần được Đại hội đồng LHQ bầu làm Chủ tịch Ủy ban Hành chính và Ngân sách của LHQ. Thế mà, ông Tổng Thư ký LHQ không hề hỏi ý kiến Đại hội đồng trước khi tước quyền ngoại giao miễn trừ của Kuznetsov.

Bản thân ông Kuznetsov vốn là nhân viên của Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, chưa từng có tiền lệ một nhà ngoại giao Nga bị quản thúc tại gia và bị tống vào nhà lao ở nước ngoài.

Ông Kuznetsov luôn khẳng định mình vô tội và cho rằng, những phán quyết của tòa án vừa qua là hoàn toàn bất ngờ và gây thất vọng. Nhà ngoại giao Nga Kuznetsov và các luật sư cho biết họ sẽ kháng án trong 10 ngày tới.

Đ.P
Theo Itar-Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá