Nhà ngoại giao Nga tại New York bị rút về nước

TP - Tùy viên Ilya Morozov, 28 tuổi, làm việc tại Phái đoàn thường trực Nga bên cạnh Liên Hợp Quốc. Tuỳ viên này bị rút về nước vì bị cáo buộc lao xe hơi vào cảnh sát giao thông.

Sự việc xảy ra cuối tuần qua khi ông Ilya Morozov đang lái chiếc xe Toyota Corolla tại khu vực trung tâm thành phố New York. Cảnh sát New York cho biết Tùy viên Ilya Morozov đã lái xe vào khu vực cấm xe hơi ở Manhattan và tông xe vào người cảnh sát đang hướng dẫn giao thông.

Cú tông làm viên cảnh sát bị thương ở đầu gối phải đưa đi bệnh viện. Sau khi gây tai nạn, nhà ngoại giao Nga này bị dẫn vào một đồn cảnh sát ở New York. Tại đây Tùy viên Ilya Morozov từ chối thử nồng độ cồn vì lý do là nhà ngoại giao nên được hưởng quyền miễn trừ.

Phía Mỹ đã gửi công hàm tới Phái đoàn đại diện thường trực LB Nga tại Liên Hợp Quốc đề nghị phía Nga rút bỏ tư cách ngoại giao của Tùy viên Ilya Morozov để mở đường cho các bước tố tụng đối với anh.

Phía Mỹ đưa ra 2 lựa chọn đối với phía Nga: Một là tước bỏ quyền miễn trừ ngoại giao của Ilya Morozov; Hai là nhà ngoại giao này phải bị trục xuất khỏi Mỹ vì lý do lạm dụng quyền miễn trừ ngoại giao trong thời gian sống ở Hoa Kỳ.

Phát ngôn viên Phái đoàn Nga Maria Zakharova bác bỏ điều cáo buộc Tùy viên Ilya Morozov có lỗi, cho rằng không có chuyện xe hơi của anh tông vào viên cảnh sát giao thông.

Hơn nữa, việc nói rằng Ilya Morozov lái xe sau khi uống rượu là không có cơ sở vì điều đó chỉ được khẳng định sau khi xét nghiệm được lượng cồn trong máu hoặc hơi thở của người lái xe. Tuy nhiên, để khỏi rắc rối về ngoại giao, phía Nga đã rút Tùy viên Ilya Morozov về nước. 

Nguyễn Đại Phượng

Theo Kommersant, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng