Nhà quay phim nhiễm Ebola của đài NBC đã khỏi bệnh

TPO - Hôm 21/10, bệnh viện Nebraska thông báo, nhà quay phim của đài NBC, bị nhiễm Ebola tại Liberia, đã được chữa khỏi và có thể trở về nhà vào hôm nay 22/10.

Nhân viên y tế được trang bị đầy đủ khi tham gia chữa trị cho các bệnh nhân nhiễm Ebola
Nhân viên y tế được trang bị đầy đủ khi tham gia chữa trị cho các bệnh nhân nhiễm Ebola

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã thực hiện xét nghiệm và xác nhận, bệnh nhân Ashoka Mukpo đã không còn có “dấu vết” của virut Ebola trong máu.

Ashoka Mukpo, 33 tuổi, chia sẻ, “được chữa khỏi Ebola khiến tôi cảm thấy rất hạnh phúc. Có quá nhiều người không may mắn như tôi”.

Nhà quay phim này bị nhiễm Ebola tại Monrovia, thủ đô của Liberia, khi đang cùng đồng nghiệp đưa tin về đại dịch Ebola.

Bệnh nhân bắt đầu có các triệu chứng của Ebola như mệt mỏi, đau nhức, sốt nhẹ từ hôm 1/10. Ashoka Mukpo đã tự cách ly và đến trung tâm điều trị của Tổ chức Bác sĩ không biên giới ( MSF).

Tại đây, Ashoka Mukpo đã được xét nghiệm và nhận được kết quả dương tính sau đó 12 giờ.

Bệnh nhân này đã được chuyển đến bệnh viện Nebraska hôm 6/10. Ashoka Mukpo được bác sĩ Kent Brantly (người sống sót khi nhiễm Ebola tại Liberia do được truyền máu từ cậu bé 14 tuổi) truyền máu.

Sau khi quay về Mỹ, bác sĩ Kent Brantly đã truyền máu cho những bệnh nhân khác nhiễm Ebola. Nữ y tá Mỹ gốc Việt Nina Phạm cũng được điều trị theo phương pháp này tại Viện Sức khỏa quốc gia Hoa kỳ .

Trước đó, bác sĩ Kent Brantly cũng có ý định truyền máu cho bệnh nhiễm Ebola đầu tiên tại Mỹ Thomas Eric Duncan, nhưng nhóm máu không phù hợp. Bệnh nhân này sau đó đã qua đời hôm 8/10.

Hôm 20/10, chính quyền Tây Ban Nha cũng thông báo nữ y tá nhiễm Ebola, Teresa Romero đã được chữa khỏi tại Bệnh viện Carlos III ở Maldrid sau 15 ngày chữa trị.

Lemonde.fr

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá