Nhà Quốc hội bị tấn công, Canada tăng nỗ lực chống khủng bố

TP - Hôm qua, sau vụ việc tòa nhà Quốc hội Canada bị tấn công, Thủ tướng Canada Stephen Harper tuyên bố sẽ tăng nỗ lực gấp đôi trong cuộc chiến chống lại các tổ chức khủng bố ở nước ngoài.

Nhà Quốc hội bị tấn công, Canada tăng nỗ lực chống khủng bố - ảnh 1 Nghi phạm xả súng ở tòa nhà Quốc hội
Sau khi bắn chết một binh sĩ tại Đài tưởng niệm chiến tranh quốc gia ngay trung tâm Ottawa sáng 22/10, một người đàn ông mang súng săn xông vào tòa nhà Quốc hội. Vài chục tiếng súng vang lên trong tòa nhà, gần nơi Thủ tướng Harper và các nghị sĩ đang bàn thảo. Ông Harper đã phải đi sơ tán.

Cuối cùng, tay súng bị cảnh sát tiêu diệt. Theo truyền thông Canada, tay súng bị bắn chết là Michael Zehaf-Bibeau, kẻ bị cơ quan tình báo nước này coi là “một nguy cơ an ninh”. Cảnh sát Ottawa nói rằng, vẫn còn quá sớm để khẳng định có tổ chức, cá nhân nào đứng sau vụ xả súng ở thủ đô hay không, vụ việc có liên quan các tay súng Hồi giáo hay không. 

Hôm thứ Hai, một đối tượng cải đạo sang Hồi giáo dùng xe tông vào hai lính Canada khiến một người tử vong gần thành phố Montreal. Trước đó, Canada thông báo sẽ đưa 6 máy bay tham gia chiến dịch không kích lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq và Syria. Thủ tướng Harper tuyên bố, Canada giờ đây sẽ “nỗ lực gấp đôi để cùng các đồng minh trên khắp thế giới chống lại các tổ chức khủng bố tàn bạo khi chúng đang hy vọng đưa sự tàn bạo đến bờ biển của chúng ta”. Bộ trưởng Quốc phòng Canada Rob Nicholson cho biết việc đưa máy bay đến Iraq sẽ vẫn diễn ra như kế hoạch.

BBC, CBS

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá