Nhà sản xuất hóa chất Monsanto đồng ý bồi thường

TP - Ngày 24-2, thẩm phán Mỹ phê chuẩn nội dung dàn xếp trong vụ người dân thành phố Nitro, bang West Virginia (Mỹ) kiện nhà sản xuất hóa chất Monsanto đốt dioxin thừa trong quá trình sản xuất chất độc da cam, làm ô nhiễm khu dân cư.

> Đề nghị Mỹ phối hợp thực hiện kế hoạch quốc gia xử lý dioxin

Theo thỏa thuận, Monsanto sẽ lập một quỹ với số tiền ban đầu 21 triệu USD, sau đó có thể bổ sung 63 triệu USD để theo dõi sức khỏe người dân Nitro trong vòng 30 năm. Ngoài ra, quỹ này sẽ chi 9 triệu USD cho việc làm sạch hàng nghìn ngôi nhà trong thành phố.

Monsanto cũng đồng ý trả án phí cho người dân trong vụ kiện tập thể bắt đầu từ thập niên 80 của thế kỷ trước. Hàng nghìn người sống, làm việc hoặc học tập ở Nitro đủ điều kiện hưởng quyền lợi từ vụ thỏa thuận.

Một nhà máy của Monsanto hoạt động từ năm 1949 tới 2004, sản xuất thuốc diệt cỏ và các loại hóa chất khác. Việc sản xuất chất độc da cam sử dụng trong chiến tranh, trong đó có Chiến tranh Việt Nam, đã tạo ra chất cực độc dioxin.

Theo đơn kiện của cư dân Nitro, trong nhiều mẫu máu lấy từ người và mẫu bụi lấy từ nhà ở, hàm lượng dioxin cực kỳ cao. Dioxin gây ung thư, quái thai, làm mất năng lực học tập, lạc nội mạc tử cung, vô sinh, gây suy giảm miễn dịch… Chất độc này tích tụ trong mô nên chỉ cần phơi nhiễm rất ít cũng có thể tích lũy đến mức độ nguy hiểm.

Thái An
Theo AP

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá