Sự kiện: Chuyện lạ

Nhà sư Nhật trình diễn thời trang

Cũng là trình diễn thời trang, cũng có nhạc rap hát đệm, cũng có sàn catwalk như bao buổi trình diễn, chỉ khác là buổi biểu diễn ở chùa Tsukiji Honganji ở thủ đô Tokyo Nhật hôm 15/12 là do các nhà sư thể hiện.

Các nhà sư tham gia cuộc trình diễn thời trang- Ảnh: AP

Với tên “Bộ sưu tập của các nhà sư Tokyo”, bộ sưu tập được gần 40 nhà sư đến từ tám tông phái lớn cùng trình diễn nhằm thu hút thêm phật tử tới chùa.

Hãng tin AP cho biết sau bản nhạc rap bằng những lời kinh Phật, năm nhà sư của mỗi tông phái bước lên sàn diễn, vừa trình diễn áo cà sa, vừa đọc tụng các lời kinh.

Các nhà sư vốn chỉ mặc cà sa đen nhưng để hấp dẫn giới trẻ hơn, một số nhà sư đã mặc cà sa xanh và nhiều màu sắc khác, một số có cả những trang trí thêu bằng vàng. Một số mặc các loại cà sa phức tạp và có nhiều lớp.

Cô Sayaka Anma đang trong độ tuổi 20 cho biết: “Ban đầu tôi hơi ngạc nhiên nhưng sau đó thấy rất thú vị. Các trang phục của họ đều rất lộng lẫy, huy hoàng”.

Koji Matsubara, trụ trì chùa Tsukiji, nói: “Chúng tôi muốn giới trẻ biết đạo Phật cũng hấp dẫn và nhà chùa không phải chỉ là nơi đến cho các đám tang”.

Hơn 1.200 năm sau khi được truyền bá tới Nhật, đạo Phật ở đất nước này đang trong giai đoạn khủng hoảng. Mặc dù 3/4 trong tổng số 120 triệu người dân nước này khai là phật tử, nhưng với nhiều người thì họ đến chùa là để dự một đám tang. Điều này đã khiến 75.000 ngôi chùa ở đây đang rơi vào tình trạng khó khăn về tài chính.

Nhà sư Kosuke Kikkawa, 37 tuổi, một trong những nhà tổ chức, cho biết: “Chúng tôi thấy rõ tình trạng khủng hoảng này. Chúng tôi không thay đổi những lời dạy của Phật nhưng có lẽ cần cách tiếp cận mới để thu hút được nhiều người hơn”.

Chùa Tsukiji Honganji hiện trang bị cả đàn phong cầm tại sảnh chính của chùa để có thể tổ chức đám cưới theo phong cách phương Tây nhằm hấp dẫn hơn nữa các đôi thanh niên trẻ.

Một số chùa ở Nhật còn có cả quán cà phê, các gallery nghệ thuật và các sáng kiến khác nhằm thu hút những người trẻ có các lối sống khác nhau.

Theo Tuổi trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá