Nhà thơ 70 tuổi thắng cử tổng thống Ireland

TPO - Michael Daniel Higgins, một nhà thơ thường được biết đến với cái tên Michel D gần như chắc chắn sẽ trở thành tổng thống Ireland.

Nhà thơ 70 tuổi thắng cử tổng thống Ireland

Theo kết quả sơ bộ được uỷ ban bầu cử công bố, trong cuộc bầu cử diễn ra ngày 27-10-2011, ông được 39,57% phiếu bầu. Kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào chủ nhật, 30-10.

Đối thủ chính của Michael Daniel Higgins là nhà doanh nghiệp Sean Gallagher, đang được 28,5%. Vị trí thứ ba thuộc về cựu thành viên của nhóm vũ trang và là phó thủ tướng chính phủ Bắc Ailen Martin McGuinness, người được 13,72% phiếu bầu. Cả hai người đã thừa nhận thất bại và chúc mừng thắng lợi của ông Michael Daniel Higgins.

Theo IrishCentral, ông Michael Higgins sinh năm 1941 tại thành phố Limerick. Khi ông mới 5 tuổi, người cha nghiện rượu của ông đã bắt gia đình gửi ông đến một nông trại của người bà con ở Clare và Michael Higgins lớn lên ở đây.

Ông học trường phổ thông St.Flannan ở Clare, sau đó học ĐH Galway, trở thành một giảng viên trường này.

Chính tại thành phố Galway, ông trở thành một nhân vật chính trị. Trong khoảng thời gian từ 1969 đến 1973, ông hai lần thất bại khi ứng cử vào nghị viện từ tuyến của Đảng Lao động.

Năm 1973, ông được chính thủ tướng Liam Cosgrave chỉ định vào làm việc tại Thượng viện Ireland. Ông được bầu vào nghị viện Ireland năm 1981 và làm thị trưởng thành phố Galway hai nhiệm kỳ.

Năm 1993, ông trở thành bộ trưởng Bộ Nghệ thuật trong chính phủ. Thành tựu đáng kể của ông ở vị trí này là việc huỷ bỏ nghị định số 31, trong đó quy định những người dân tộc chủ nghĩa và những người cộng hoà ở Ireland không được làm cho các phương tiện truyền thông đại chúng.

Ông là người phê phán mạnh mẽ chính sách của Mỹ dưới thời các tổng thống Reagan và G. Bush.

Ông là một tác giả văn, thơ và kịch bản phim truyền hình có tiếng. Ông cũng là người đem lại sức sống mới cho Uỷ ban điện ảnh Ireland và thành lập kênh truyền hình toàn quốc TG4.

Ông viết kịch bản phim truyền hình có tên "The Other Emerald Isle" cho kênh 4 và kịch bản phim tài liệu về cuộc đời của Noel Browne (một bác sĩ và nhà chính trị của Ireland) cũng đã được dựng thành phim.

Higgins có thơ đăng ở nhiều báo và đã xuất bản ba tập, trong đó có “Sự phản bội” xuất bản năm 1990. Hai tập còn lại có tên “Mùa lửa” và “Mùa khô hạn”.

Higgins cũng đam mê thể thao. Ông xuất hiện thường xuyên ở cuộc đua Galway mùa hè và là chủ tịch câu lạc bộ Bóng đá Galway (đang chơi ở giải vô địch Ireland).

Ông là chủ đề của bài hát "Michael D. Rocking in the Dáil" của ban nhạc nổi tiếng The Saw Doctors.

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá