Nhà tổ chức nói gì sau thảm họa giẫm đạp tại Đức ?

TPO - Đến nay đã có tới 20 người chết và hơn 500 người bị thương trong thảm họa tại chương trình nhạc hội “Thiên đường tình yêu” ở Duisburg – Đức ngày 24-7. Người tổ chức sự kiện nói gì trước thảm họa kinh hoàng hiếm khi xảy ra tại châu Âu này ?

Nhà tổ chức nói gì sau thảm họa giẫm đạp tại Đức ?

>> Xem Clip về thảm họa tại đây

Phút giây tưởng niệm dành cho những người xấu số
Phút giây tưởng niệm dành cho những người xấu số. Ảnh: Bild

Dưới đây là cuộc chất vấn của Báo Bild đối với nhà tổ chức chương trình định mệnh này – ông Rainer Schaller (41 tuổi).

Ông Rainer Schaller, người tổ chức chương trình “Thiên đường tình yêu”
Ông Rainer Schaller, người tổ chức chương trình “Thiên đường tình yêu”. Ảnh: Bild
Thưa ông Schaller, ông có ngủ ngon giấc không ?

Không. Tôi thực sự đã bị sốc và luôn có cảm giác như là thiếu không khí. Tôi biết rằng, chúng tôi với cương vị là người tổ chức phải chịu một trách nhiệm chính trong vụ việc tang thương vừa qua. Tôi vô cùng lấy làm tiếc vì sự mất mát là quá lớn. Từ trong sâu thẳm của tâm can, tôi cùng các cộng sự của mình xin gửi tới gia quyến và người thân của các nạn nhân lời chia buồn sâu sắc nhất. Điều này không nhằm biện bạch cho những thiếu sót của chúng tôi.

Có phải vì muốn giảm chi phí mà ông coi nhẹ vấn đề trật tự và an toàn?

Chương trình “Thiên đường tình yêu” vẫn luôn là ngày hội lớn dành cho mọi người. Nó không bao giờ mang lại lợi nhuận. Ngược lại: Phải chi phí tới 3 triệu Euro cho một ngày. Phần lớn là dành cho công tác an ninh trật tự trong khi tiền thu được tối đa chỉ là 500.000 Euro. Vậy nếu tôi không có những giải pháp marketing thì sẽ chẳng có kinh phí để trang trải cho chương trình.

Đường hầm dùng để thoát hiểm là quá hẹp, vậy mà ông vẫn xin được giấy phép. Đã có ý kiến lưu ý về vấn đề này trước khi nhạc hội diễn ra, thậm chí là các cơ quan kiểm tra còn có sự tranh cãi. Ông hay các cộng sự của ông có tạo một áp lực nào đối với thành phố hay không?

Không. Tôi không tạo ra bất cứ một sức ép nào. Thậm chí tôi còn không có mặt trong các buổi làm việc. Nhưng tôi cũng không dám chắc, liệu có một cộng sự nào của tôi làm điều này hay không.

Nhưng chỉ có điều chắc chắn rằng, bất cứ một nhạc hội lớn nào cũng đều có điều này điều nọ xảy ra, chính vì vậy mà người ta phải gặp gỡ nhau và phải đề cập tới những vấn đề đó. Lần này cũng không phải là một ngoại lệ.

Không tạo ra một áp lực nào, vậy trách nhiệm thuộc về ai?

Không phải từ phía chúng tôi.

Và như là sự mặc nhiên, đã không có bất cứ một ai đó ra lệnh “Dừng lại” ?

Đúng như vậy. Giấy phép đã được cấp. Chúng tôi không thể nào tổ chức được chương trình “Thiên đường tình yêu” mà lại không có giấy phép hợp lệ.

Đã từng được cảnh báo rằng, số người tham gia sẽ lên tới cả triệu. Còn con số mà ông thị trưởng thành phố Duisburg công bố sau này là 1,4 triệu người, trong khi địa điểm tổ chức chỉ chứa được khoảng 250.000 người mà thôi. Vậy ông có biết rằng, không gian này là quá nhỏ bé trong khi đám đông đổ về mỗi lúc một nhiều hơn hay không? 

Mọi con số cũng chỉ là phỏng đoán bởi có kẻ đến thì cũng có người đi. Không phải là tất cả đều có mặt cùng một lúc. Vào lúc 14 giờ cũng chỉ có 105.000 người đến bằng đường bộ và đường sắt. Những bức ảnh chụp từ trên cao cho thấy: Lúc xảy ra thảm họa thì đám đông cũng chỉ lấp đầy có 75% diện tích của quảng trường mà thôi.

Con số thực tế có thể còn cao hơn nhiều? 

Tôi không có bất cứ một bình luận nào về điều này.

Chiếc cầu thang thứ 2 được bố trí để làm lối ra nhưng trên thực tế nó đã bị tắc nghẽn quá lâu trong khi chiếc cầu thang thứ nhất vừa là lối vào đồng thời cũng là lối ra vì thế mà xảy ra cảnh chen lấn xô đẩy dẫm đạp lên nhau dẫn đến những cái chết thương tâm.

Những hình ảnh do camera thu được cho thấy, tại các cầu thang đó đều có sự can thiệp của cảnh sát. Theo tôi thì cảnh sát là người có trách nhiệm đóng và mở lối thoát hiểm trong những lúc cần thiết.

Những lời vĩnh biệt đã phủ kín tấm bảng này
Những lời vĩnh biệt đã phủ kín tấm bảng này. Ảnh: Bild

Ông có mua bảo hiểm không cho sự kiện này không ?

Chúng tôi có mua bảo hiểm ở mức trên 7,5 triệu Euro. Nhưng vấn đề ở đây không chỉ là tiền mà còn phải nói đến một thực tế. Chúng ta có thể hỏi tất cả 2.000 cộng sự để làm sáng tỏ câu hỏi: Liệu chúng tôi có lấp liếm trách nhiệm? Tôi nhận được giấy phép của cơ quan quản lý sau thời gian 6 tháng thẩm định. Tất cả các vấn đề cần trao đổi cũng đã được làm rõ.

Dường như đội ngũ làm công tác an ninh trật tự của ông rất kém và không được đào tạo ?

Không thể nói là họ không được đào tạo, các chứng chỉ đã nói nên điều đó.

Sự đảm bảo an toàn cho buổi nhạc hội đã được thực hiện và lên kế hoạch ra sao?

Ngay từ đầu chúng tôi đã cho kiểm tra. Cho bổ sung tất cả những gì còn khiếm khuyết, 100% đã sẵn sàng. Ai nhận thấy có điều gì chưa ổn đều lập tức phải thông báo.

Ông chịu bao nhiêu phần trăm thiếu sót, trách nhiệm trong thảm họa này ? 

Tôi sẽ làm tất cả để có thể trả lời thấu đáo câu hỏi này. Thân quyến, gia đình và người thân của các nạn nhân – họ có quyền đòi hỏi và muốn được biết tất cả. Và chúng tôi là người chịu trách nhiệm về hậu quả của sự việc tang tóc vừa qua.

Xin cảm ơn ông!

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá