Nhà Trắng bác tin đồn con gái TT Trump sẽ làm Tân Chủ tịch World Bank

Nhà Trắng bác tin con gái Tổng thống Trump làm Chủ tịch World Bank

TPO - Thông báo của Nhà Trắng hôm thứ 2 vừa qua (15/1) cho biết bà Ivanka Trump sẽ không ứng cử vào vị trí Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (World Bank), chấm dứt những đồn đoán trước đó về việc con gái của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ là ứng cử viên sáng giá cho vị trí lãnh đạo tổ chức tài chính hàng đầu thế giới này.

Nhà Trắng bác tin con gái Tổng thống Trump làm Chủ tịch World Bank

“Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin và Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney đã từng đề nghị bà Ivanka Trump giúp quản lý quá trình đề cử của World Bank, do bà ấy đã tích cực tham gia vào các sáng kiến phát triển điều kiện kinh tế cho nữ giới của World Bank và đã hợp tác chặt chẽ với giới lãnh đạo của tổ chức này suốt 2 năm qua - tuy nhiên, những thông tin cho rằng bà Ivanka Trump được cất nhắc cho vị trí lãnh đạo World Bank là hoàn toàn thất thiệt.” Phó Giám đốc phụ trách truyền thông của Nhà Trắng Jessica Ditto phát biểu trong thông báo.

Tuy nhiên, Nhà Trắng cũng cho biết bà Ivanka Trump, con gái ruột và hiện đang là cố vấn cao cấp của Tổng thống Trump, vẫn sẽ đảm nhận vai trò giám sát quá trình rà soát nội bộ cho vị trí Tân Chủ tịch World Bank.

Tuần trước, trên tờ Financial Times từng rộ lên tin đồn bà Ivanka Trump sẽ là 1 trong số các ứng cử viên được cất nhắc cho vị trí kế nhiệm Chủ tịch World Bank đương nhiệm Jim Yong Kim. Điều này có thể làm dấy lên những chỉ trích hướng tới bà Ivanka sau lần được đích thân cha mình, Tổng thống Donald Trump, bổ nhiệm vị trí Cố vấn cao cấp của Nhà Trắng vào tháng 3 năm 2017. Dù vậy, thông báo vừa rồi của Nhà Trắng đã chính thức dập tắt những lời đồn đoán trên.

Trước đó, ông Jim Yong Kim, Chủ tịch đương nhiệm của World Bank, đã thông báo mình sẽ từ chức ngay trong tháng 2 năm nay, sớm hơn 2 năm so với thời điểm mãn hạn theo dự kiến của ông là vào năm 2022. Ông Kim được bổ nhiệm vào vị trí này từ năm 2012, dưới thời Nguyên Tổng thống Barack Obama.

Theo một số nguồn tin, quyết định này có thể phần lớn là do bất đồng giữa người đứng đầu World Bank với chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan đến các khoản cho vay dành cho Trung Quốc. Song tờ Reuters, dẫn lời hai cá nhân thân cận với ông Kim, cho biết việc từ chức giữa nhiệm kỳ của ông không đến từ bất kỳ áp lực nào từ phía chính quyền của Tổng thống Trump.

Hiện tại, Giám đốc điều hành Kristalina Georgieva sẽ tạm thời nắm giữ chức vụ lãnh đạo của World Bank cho đến khi một vị Chủ tịch mới được chính thức công bố.


Theo CNBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng