Nhà Trắng can thiệp nhân sự

TP - Sự ra đi của Tổng Giám đốc GM cho thấy Nhà Trắng bắt đầu can thiệp sâu vào ban lãnh đạo các tập đoàn lớn, coi đó là điều kiện của thỏa thuận về trợ cấp tài chính cho những tập đoàn có nguy cơ phá sản do khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Sự thay đổi lãnh đạo General Motor Corp một cách cưỡng bức và bất thường này xảy ra giữa lúc Tổng thống Mỹ Barack Obama chuẩn bị công bố các nỗ lực bổ sung tái cấu trúc lại ngành sản xuất xe hơi trong nước để cứu ngành này khỏi sụp đổ.

Chi tiết về kế hoạch tái cấu trúc ngành xe hơi Mỹ chưa được công bố. Tuy nhiên, ngày 31/3, Tổng thống Barack Obama sẽ công bố các biện pháp tái cấu trúc tập đoàn GM và Chrysler LLC.

Hiện ngành công nghiệp xe hơi Mỹ nói chung đang đứng trước bờ vực phá sản. Những tập đoàn xe hơi Mỹ muốn nhận được trợ giúp tài chính bổ sung của chính phủ  bắt buộc phải tái cấu trúc.

Cho đến nay hai tập đoàn GM và Chrysler LLC đang hoạt động dựa vào khoản viện trợ 17,4 tỷ USD từ Chính phủ Mỹ nhưng vẫn chưa đủ mà còn đang phải xin được cấp thêm 21,6 tỷ USD nữa. 

Việc Tổng Giám đốc Rick Wagoner bị cách chức để lại một khoảng trống lãnh đạo trong GM. Chưa biết ai sẽ được bổ nhiệm vào vị trí quyền lực này. Tuy nhiên, vừa qua người ta thấy ông Fritz Henderson, cựu Giám đốc tài chính của GM được đề bạt lên chức chủ tịch điều hành.

Tổng Giám đốc Rick Wagoner, năm nay 56 tuổi, chưa muốn rời vị trí lãnh đạo GM. Nhiều lần ông bày tỏ nguyện vọng sẽ là tốt hơn cho GM nếu để cho ông tiếp tục chèo lái đưa GM vượt qua khủng hoảng.

Tuy nhiên, nguyện vọng của Tổng Giám đốc Rick Wagoner không được Nhà Trắng ủng hộ vì bản thân ông bị các nghị sĩ Quốc hội Mỹ chỉ trích mạnh mẽ. Nhiều nghị sĩ Mỹ cho rằng GM, một trong ba tập đoàn sản xuất xe hơi lớn nhất nước Mỹ, có những bước đi không đúng, mắc nhiều lỗi.

Ông Rick Wagoner gia nhập GM từ năm 1977, được bổ nhiệm nhiều chức vụ khác nhau và được cử đi làm việc thường trú tại nhiều địa phương của Mỹ, Brazil, và châu Âu. Năm 2000, Rick Wagoner được bổ nhiệm chức chủ tịch điều hành sau đó được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc GM từ tháng Năm 2003 đến nay.

Việc cơ cấu lại ngành công nghiệp xe hơi không chỉ diễn ra ở Mỹ. Tại Nhật Bản, Chủ tịch hãng Toyota Motor Corp Katsuaki Watanabe vừa qua cũng nói ông sẽ từ chức để chịu trách nhiệm việc để cho Toyota rơi vào tình trạng tài chính khó khăn. Tại Pháp, tập đoàn sản xuất xe hơi lớn nhất PSA Peugote-Citroen cũng đột ngột cách chức Tổng Giám đốc Christian Streiff.

Đ.P
Theo AP, CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá