Nhà Trắng cảnh báo 'lằn ranh đỏ' đối với chính quyền Syria

TPO - Chính quyền Donald Trump một lần nữa tuyên bố về giới hạn cho sự can thiệp quân sự của Mỹ tại Syria trong tương lai, cảnh báo cường quốc này sẽ có các biện pháp trả đũa chính quyền Bashar al - Assad nếu còn tiếp tục gây tổn thương cho trẻ em và người vô tội.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sean Spicer tại buổi họp báo vào ngày 10/4. Ảnh: AP
Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sean Spicer tại buổi họp báo vào ngày 10/4. Ảnh: AP

"Khi các bạn biết được những em bé và trẻ em bị đầu độc, chịu đựng bom đạn, các bạn sẽ ngay lập tức muốn hành động. Tôi nghĩ, ngài Tổng thống muốn chỉ rõ, nếu những hành động đó vẫn tiếp diễn, Mỹ sẽ xem xét các bước đi tiếp theo”, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sean Spicer tuyên bố trong buổi họp báo vào ngày 10/4.

Tại buổi họp báo, ông Spicer muốn cảnh báo về một “lằn ranh đỏ” đối với chính quyền Syria và những hành động bạo lực gây tổn hại cho người dân vô tội.

Tình báo Mỹ tin rằng, chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad đứng sau vụ ném chất độc hủy diệt hàng loạt sarin vào thị trấn của phe nổi dậy Khan Sheikhoun, tỉnh Idlib, tây bắc Syria, giết chết hàng chục người dân, trong đó có cả trẻ em hôm 4/4 vừa qua.

Ngay sau đó, Mỹ phóng 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Shayrat, đánh dấu cuộc tấn công quân sự trực tiếp đầu tiên của Mỹ vào Syria.

Washington nhấn mạnh, hành động trên nhằm ngăn chặn việc lặp lại các cuộc tấn công hóa học vào dân thường vô tội, đồng thời khẳng định, trọng tâm của những nỗ lực của Mỹ tại Syria để chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Nhà Trắng cảnh báo 'lằn ranh đỏ' đối với chính quyền Syria - ảnh 1 Những đứa trẻ bị thương trong vụ tấn công hóa học hồi tuần trước.

Tuy nhiên, không chỉ những hóa chất độc hại, ông Spicer cũng đề cập đến loại vũ khí thô sơ hơn là bom thùng (thiết bị nổ tự tạo), cụ thể hơn là loại bom thùng chứa các hóa chất công nghiệp như clo.

Được biết, chính quyền Assad bị nghi nhiều lần sử dụng khí clo trong các cuộc tấn công kể từ năm 2013.

“Tôi nghĩ rằng, ngài Tổng thống cho thấy rất rõ ràng rằng, một số giới hạn đã bị vượt quá vào tuần trước… Câu trả lời là nếu các vị đầu độc một em bé, nếu các vị ném bom thùng vào người vô tội, tôi nghĩ các vị có thể thấy được sự đáp trả từ ngài Tổng thống. Đó là điều không thể chấp nhận được”, quan chức Nhà Trắng cho biết.

Phát biểu trên từ phía Nhà Trắng đánh dấu sự thay đổi đáng kể trong chính sách của Mỹ đối với Assad, chính quyền bị cáo buộc gần như sử dụng bom hàng ngày, vốn bị cấm bởi luật pháp quốc tế, theo khuynh hướng tàn phá và giết người không mục đích.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng tuyên bố trước thềm chuyến thăm quan trọng tới Moscow đúng thời điểm căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Nga, sẽ bảo vệ những dân thường vô tội “bất cứ nơi nào trên thế giới”.

Theo CNN, Guardian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng