Nhà Trắng đưa ra dự thảo giữ di dân có tài, hạn chế người sang theo họ hàng

TPO - Ngày 7/5, Nhà Trắng đã đưa ra một dự thảo mới nhằm xem xét kỹ lưỡng hệ thống di cư hợp pháp, điều mà Tổng thống Mỹ Donald Trump từ lâu đã chống lại. Việc này làm hồi sinh một vấn đề gây tranh cãi sâu sắc giữa Quốc hội và chính quyền Mỹ.

Một triển lãm sắp đặt được diễn ra trước cửa đồi Capitol ngày 7/5 miêu tả cảnh một người mẹ và con bị chia lìa nhau khi tới Mỹ, một dự thảo của ông Trump bị phản đối gay gắt tại Mỹ.
Một triển lãm sắp đặt được diễn ra trước cửa đồi Capitol ngày 7/5 miêu tả cảnh một người mẹ và con bị chia lìa nhau khi tới Mỹ, một dự thảo của ông Trump bị phản đối gay gắt tại Mỹ.

Mặc dù các nỗ lực tương tự đã không nhận được sự ủng hộ cần thiết nào, nhưng ông Trump vẫn đầy hy vọng khi mời hàng chục thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa tới Nhà Trắng xem trước kế hoạch này do cố vấn cao cấp và con rể tổng thống là Jared Kushner chủ trì.

Đây là kết quả của một cuộc tiếp cận theo phương pháp bất thường đối với một chính quyền được biết đến là thường đưa ra các chỉ thị viết vội vàng và thông qua tuyên bố trên Twitter của ông Trump.

Đội ngũ của Kushner bao gồm các quan chức giàu kinh nghiệm về viết các quy định pháp lý bên ngoài Nhà Trắng, trong đó có Bộ An ninh nội địa, nhằm giúp viết ra bản dự thảo này.

Tất nhiên, chặng đường để nó được thông qua còn khá gian nan vì đảng Dân chủ có vẻ như mạnh mẽ phản đối nhiều phần trong kế hoạch này với nhiều nhượng bộ quan trọng.

Trong dự thảo này, Kushner đã vạch ra hai ý chính: dự thảo an ninh biên giới sẽ một phần tập trung vào hiện đại hóa các trạm kiểm soát nhằm đảm bảo tất cả mọi người, xe cộ và hành lý đều được kiểm tra bằng máy quét; các đề xuất tạo ra một hệ thống ưu tiên cho những người có kỹ năng hơn là những người di cư tới Mỹ với họ hàng.

Theo một quan chức chính phủ giấu tên, Nhà Trắng cũng đang làm việc với Thượng nghị sỹ Lindsey Graham của bang Nam Carolina  để bổ sung hệ thống pháp lý vào chương trình tị nạn của Mỹ nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư tràn qua biên giới.

Đây là nỗ lực mới nhất của Nhà Trắng và ông Trump nhằm thúc đẩy Quốc hội xem xét kỹ lưỡng luật nhập cư mà từ lâu ông Trump phàn nàn về các biện pháp an ninh quốc gia đã làm tràn ngập người di cư và cạnh tranh việc làm của nhiều người Mỹ.

Tuy nhiên, ông Trump cũng thừa nhận rằng, Mỹ vẫn cần thêm nhiều lao động có tay nghề, được đào tạo tại Mỹ. Do đó, ông Trump cho rằng, những người đã từng học đại học ở Mỹ nên ở lại và làm việc tại Mỹ.

Trong khi đó, trước đây ông Trump từ chối bản đề nghị ban đầu của Kushner và yêu cầu Kushner phải kết hợp thêm với các biện pháp an ninh biên giới. Một quan chức cấp cao cho biết sau cuộc họp ngày 7/5 rằng, ông Trump đã ký tắt dự thảo này hồi tuần trước và nó sẽ được gọi là “ kế hoạch của Tổng thống Trump”.

Nhà Trắng hiện nay đang tìm kiếm phản hồi và sức ép để nhận được sự hỗ trợ của các nghị sỹ đảng Cộng hòa. Các quan chức Nhà Trắng từ chối cho biết chi tiết khi nào dự thảo mới này được công bố và Nhà Trắng định làm thế nào để nhận được sự ủng hộ của đảng Dân chủ.

Mặc dù các nghị sỹ đảng Cộng hòa khen ngợi đây là một bản dự thảo đi đúng hướng và ấn tượng, nhưng các nghị sỹ đảng Dân chủ tỏ ra hoài nghi về nỗ lực mới này của đảng Cộng hòa vì đã không hợp tác với đảng Cộng hòa về việc đưa ra những ưu tiên đối với người nhập cư, trong đó có việc bảo vệ những người nhập cư trẻ được đưa tới Mỹ và kết quả là nhiều trẻ em hiện đang sống bất hợp pháp tại Mỹ.

Cựu phó tổng thống John Biden, đảng viên Dân chủ, người sẽ chạy đua chức tổng thống với ông Trump trong năm 2020 cho biết, những kế hoạch này của ông Trump chỉ nhằm hù dọa mọi người.

Bất kỳ kế hoạch nhập cư nào chắc chắn sẽ phải đối mặt với một thách thức tại Đồi Capitol, nơi các nhà lập pháp đã đấu tranh trong nhiều thập kỷ để thông qua luật nhập cư toàn diện. Đảng Cộng hòa bảo thủ có thể phản đối kế hoạch không cắt giảm tỷ lệ nhập cư hợp pháp, trong khi đảng Dân chủ tuyên bố họ sẽ không chấp nhận thay đổi nếu không có sự bảo vệ mới đối với người nhập cư  coi nước Mỹ là miền đất hứa.

Một số đảng viên Cộng hòa, đặc biệt là những người từ bang quyết định của cuộc bầu cử sắp tới  cũng muốn thấy sự bảo vệ cho những người nhập cư, nhưng vấn đề đó dường như không được đưa vào kế hoạch của Kushner.

AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng