Nhà Trắng khẳng định không đối thoại với Triều Tiên, trừ một ngoại lệ

TPO - Nhà Trắng hôm thứ Hai (2/10) một lần nữa bác bỏ khả năng đàm phán với Triều Tiên, trừ việc thảo luận về số phận của công dân Mỹ đang bị giam giữ tại quốc gia Đông Bắc Á này.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders. Ảnh: Reuters
Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders. Ảnh: Reuters

“Chúng tôi đã thể hiện rõ ràng rằng, bây giờ không phải là thời gian để nói chuyện”, Reuters dẫn lời phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders.

Tuyên bố trước báo chí của bà Sanders một lần nữa tái khẳng định quan điểm của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bài viết trên Twitter vào cuối tuần trước, sau phát ngôn của Ngoại trưởng Rex Tillerson tại Trung Quốc.

Theo người phát ngôn, Mỹ sẽ chỉ đối thoại với Triều Tiên nhằm mục đích duy nhất, để đưa những công dân Mỹ bị bắt giam tại quốc gia Đông Bắc Á trở về quê hương an toàn. “Ngoài ra, tại thời điểm này sẽ không có cuộc đối thoại nào với Triều Tiên”, bà Sanders nhấn mạnh.

Nhà Trắng khẳng định không đối thoại với Triều Tiên, trừ một ngoại lệ - ảnh 1

Uy lực tàu sân bay USS Ronald Reagan áp sát bán đảo Triều Tiên

Lầu Năm góc cho biết sẽ điều tàu sân bay USS Ronald Reagan tới vùng biển gần bán đảo Triều Tiên để tham gia một cuộc tập trận chung với Hải quân Hàn Quốc. USS Ronald Reagan có thể được hộ tống bởi một số tàu chiến thuộc cụm tàu sân bay chiến đấu như tàu khu trục Aegis, tàu tuần dương và tàu ngầm hạt nhân.

Hôm thứ Bảy tuần trước (30/9), trong chuyến thăm Trung Quốc, ông Tillerson tiết lộ, Washington đang trực tiếp liên lạc với Bình Nhưỡng về các chương trình hạt nhân và tên lửa, nhưng chính quyền Kim Jong-un tỏ ra không quan tâm đến đối thoại.

Đáng nói, sau đó trên Twitter, ông Trump lại cho rằng, ông Tillerson đang “lãng phí thời gian để đàm phán với người đàn ông tên lửa bé nhỏ” và khuyên vị ngoại trưởng nên “tiết kiệm năng lượng” cho những gì cần phải làm.

Đây không phải là lần đầu Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao mẫu thuẫn trong chính sách. Tuy nhiên, khi được hỏi liệu ông Trump có tin tưởng ông Tillerson trên cương vị bộ trưởng không, bà Sanders khẳng định: “Ngài ấy có”.

Trong khi đó, một quan chức chính quyền cấp cao của Mỹ cho biết, ông Tillerson đã nói sai.

“Tôi nghĩ rằng, ông ấy chỉ diễn đạt không đúng. Ông ấy thừa nhận thực tế là chúng tôi có các kênh và chúng tôi có thể có lý do để liên hệ nếu thái độ của Triều Tiên cho thấy tín hiệu xuống thang”, vị quan chức tiết lộ.

Nhà Trắng khẳng định không đối thoại với Triều Tiên, trừ một ngoại lệ - ảnh 2

Nơi nguy hiểm và canh phòng cẩn mật nhất của Triều Tiên

Vùng lõi khu phi quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc là nơi được canh phòng cẩn mật, giám sát an ninh chặt chẽ. Tại đây, binh sĩ 2 nước đối mặt nhau.

Nhà Trắng khẳng định không đối thoại với Triều Tiên, trừ một ngoại lệ - ảnh 3

Triều Tiên: Hiệp ước quốc phòng Mỹ-Hàn là âm mưu xâm lược

Chính quyền Bình Nhưỡng đã lên án thỏa thuận quốc phòng giữa Mỹ và Hàn Quốc là kế hoạch xâm chiếm Triều Tiên vào dịp kỷ niệm 64 năm hiệp ước song phương được ký kết.

Nhà Trắng khẳng định không đối thoại với Triều Tiên, trừ một ngoại lệ - ảnh 4

Triều Tiên sẽ phóng tên lửa vào ngày 10/10?

Bình Nhưỡng có thể sẽ tiến hành các vụ phóng tên lửa nhân kỷ niệm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên 10/10. Liên quân Mỹ - Hàn đang huy động các thiết bị giám sát, trinh sát tiên tiến để theo dõi sát sao các động thái của Triều Tiên, sẵn sàng đối phó ngay lập tức nếu Bình Nhưỡng khiêu khích.

Nhà Trắng khẳng định không đối thoại với Triều Tiên, trừ một ngoại lệ - ảnh 5

Triều Tiên đe dọa ‘nhấn chìm nước Mỹ trong biển lửa’

Ủy ban Hòa bình châu Á-Thái Bình Dương của Triều Tiên ngày 1/10 ra tuyên bố phản đối việc máy bay ném bom B1 của Mỹ xuất hiện trên vùng biển phía Đông của bán đảo Triều Tiên.

Nhà Trắng khẳng định không đối thoại với Triều Tiên, trừ một ngoại lệ - ảnh 6

Ý quyết định trục xuất tân Đại sứ Triều Tiên

Ý đã ra quyết định trục xuất Đại sứ Triều Tiên nhằm phản đối các cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo và hạt nhân gần đây của Bình Nhưỡng.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá