Nhà Trắng mời Tổng thống Nga Putin thăm Mỹ

TPO - Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho biết, Nhà Trắng vừa chính thức mời Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Mỹ vào đầu năm 2019.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã họp thượng đỉnh với người đồng cấp Nga Putin ở thủ đô Helsinki của Phần Lan vào tháng 7/2018, sau đó người đứng đầu Nhà Trắng mời ông Putin đến thăm Washington vào mùa thu.

Tuy nhiên, kế hoạch trên đã bị trì hoãn sau khi ông Trump đối mặt với những cáo buộc về quan hệ ấm lên với điện Kremlin.

“Chúng tôi đã mời Tổng thống Putin tới Washington”, Reuters dẫn lời ông Bolton cho biết tại cuộc họp báo trong chuyến thăm Gruzia thuộc Liên Xô cũ, ít ngày sau cuộc họp với ông Putin và các quan chức an ninh cấp cao tại Moscow.
Ông Bolton cho biết trong chuyến đi tới Moscow, ông đã gửi lời mời ông Putin đến thăm Nhà Trắng vào năm tới.
Hiện Điện Kremlin chưa đưa ra thông báo chính thức về thông tin trên.
Lần gần nhất ông họp với một tổng thống Mỹ trên đất Mỹ là vào năm 2015, khi ông gặp Tổng thống Barack Obama bên lề Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.
Việc ông Putin thăm Mỹ là một chủ đề nhạy cảm vì các cơ quan tình báo nước này cho rằng Moscow đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 của Mỹ để giúp ông Trump giành chiến thắng. Nga phủ nhận có bất kỳ can thiệp nào.
Trong khi đó, Tổng thống Trump nhiều lần tuyên bố việc thiết lập một mối quan hệ làm việc vững chắc với ông Putin là lợi ích của Mỹ.

Tổng thống Trump và Tổng thống Putin có kế hoạch tổ chức một cuộc họp song phương tại Paris vào ngày 11/11 bên lề sự kiện kỷ niệm 100 năm kết thúc Thế chiến thứ hai. Theo lời ông Bolton, cuộc gặp ở Paris sẽ ngắn gọn.

Nhà Trắng mời Tổng thống Nga Putin thăm Mỹ - ảnh 1

Quan chức Nga: Mỹ muốn rời Hiệp ước INF vì giấc mơ thống trị

Ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ rút khỏi Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF), nhiều quan chức cấp cao Nga đã lên tiếng phản đối, đồng thời cáo buộc Washington đang ôm ấp giấc mơ về một thế giới đơn cực, về sự thống trị trong lĩnh vực quân sự.

Nhà Trắng mời Tổng thống Nga Putin thăm Mỹ - ảnh 2

Điều gì thiếu khiến thượng đỉnh Nga – Mỹ không thể mang tính lịch sử?

Hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ được cho là đã thảo luận về quan hệ hai nước trong tương lai và những vấn đề có tính chất toàn cầu quan trọng nhất. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đánh giá cuộc gặp này chưa đủ để mang tính lịch sử.

Nhà Trắng mời Tổng thống Nga Putin thăm Mỹ - ảnh 3

Nhìn lại cái bắt tay lịch sử dài 3 giây của lãnh đạo Nga - Mỹ

Trong cuộc gặp ngày 16/7 tại Helsinki (Phần Lan), Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trao nhau cái bắt tay dài 3 giây ngắn ngủi nhưng đầy căng thẳng.

Nhà Trắng mời Tổng thống Nga Putin thăm Mỹ - ảnh 4

Sóng gió lại bủa vây Tổng thống Trump trước thềm Thượng đỉnh Nga-Mỹ?

Việc Bộ Tư pháp Mỹ truy tố 12 nhân viên tình báo quân sự Nga đã làm gia tăng sức ép với Tổng thống Trump trước thềm Thượng đỉnh Nga-Mỹ.

Nhà Trắng mời Tổng thống Nga Putin thăm Mỹ - ảnh 5

Thượng đỉnh Nga - Mỹ sẽ không có đột phá?

Trong quá trình chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có một thỏa thuận hiếm hoi giữa các đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ để đảm bảo có một cuộc họp suôn sẻ.

Nhà Trắng mời Tổng thống Nga Putin thăm Mỹ - ảnh 6

Tâm lý ‘chống Nga’ sẽ chuyển hướng sau thượng đỉnh Nga – Mỹ

Chuyên gia chính trị Ilya Gerashchenkov trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng Sputnik đã đánh giá về những kết quả tác động của cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với lãnh đạo Nga Vladimir Putin vào ngày 16/7 tại Helsinki.

Theo Reuters / VOA

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá