Nhà Trắng nêu điều kiện cải thiện quan hệ với Nga

TPO - Washington khẳng định, việc cải thiện các mối quan hệ với Moscow cần phải được đi kèm với “sự thay đổi hành vi và điều chỉnh chiến lược của Nga”.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Ernest cho biết, để có thể tiến tới việc bình thường hóa quan hệ giữa Moscow và Washington, Nga cần phát triển một cách tiếp cận khác đối với Mỹ.

Trong cuộc họp báo thường kỳ diễn ra hôm 15/12 (giờ Washington), ông Ernest chỉ trích báo cáo của Tổng thống mới đắc cử Donald Trump nhằm ủng hộ mối quan hệ nồng ấm hơn với Nga, cũng như quyết định của tỷ phú người Mỹ tiến cử người đứng đầu công ty dầu khí ExxonMobil, ông Rex Tillerson, làm Ngoại trưởng Mỹ.

Tuy vậy, khi được hỏi về mối quan hệ Nga – Mỹ sau khi ông Obama rời Nhà Trắng, ông Ernest thừa nhận Mỹ “sẽ mở thêm một cơ hội”.

“Điều này đòi hỏi phải có những nhượng bộ đơn phương từ phía Nga, và sự sẵn sàng của Nga trong việc đối thoại công bằng với Mỹ. Để đạt được các mục tiêu đã đề ra theo một nghĩa nào đó, thì Nga cần phải có một cách tiếp cận khác trong quan hệ với Mỹ”, đại diện Nhà Trắng nói.

Theo ông Ernest, để cải thiện quan hệ giữa Moscow và Washington, cần phải đi kèm với “sự thay đổi hành vi và điều chỉnh chiến lược của Nga”.

Ông Ernest cũng cho rằng, ông Trump có thể đoán hoặc biết về các cuộc tấn công của hacker Nga nhằm vào thể chế chính trị của Mỹ, cũng như “có một tác động tiêu cực đến chiến dịch bầu cử của đối thủ”.

Theo Vpk.name

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng