Nhà Trắng 'nóng lòng chờ đợi' tín hiệu thay đổi quan hệ từ phía Cu-ba

Ngày 18/4, người phát ngôn Nhà Trắng Robert Gibbs nói với báo giới rằng Mỹ đang "nóng lòng chờ đợi" những động thái mà Chính phủ Cu-ba sẵn sàng thực hiện để chứng tỏ La Habana muốn cải thiện quan hệ với Washington.

Phát biểu tại Tri-ni-đát và Tô-ba-gô khi đang tháp tùng Tổng thống Mỹ Barack Obama dự Hội nghị cấp cao châu Mỹ, ông Gibbs khẳng định "quả bóng vẫn nằm bên sân Cuba".

Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi sẵn tiếp tục đánh giá và theo dõi xem điều gì xảy ra, chúng tôi đang nóng lòng chờ đợi động thái mà Chính phủ Cuba sẵn sàng thúc đẩy".

Theo ông, "nhiều người Mỹ gốc Cuba đang lên kế hoạch lần đầu tiên quay trở về Cuba", ám chỉ việc đầu tuần này, Tổng thống Mỹ Obama đã có sự thay đổi mang tính bước ngoặt trong chính sách đối với La Habana, theo đó kiều dân Cuba có thể về thăm quốc đảo này.

Cả Tổng thống Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro đều tuyên bố rằng họ để ngỏ khả năng khởi động các cuộc đàm phán tập trung vào các vấn đề nhân quyền và tù chính trị tại Cuba.

Tổng thống Obama nói ông tin tưởng có thể chuyển quan hệ Mỹ - Cuba theo một hướng mới, trong khi Chủ tịch Ra-un cho rằng bất cứ cuộc đàm phán nào cũng "phải công bằng, không có sự vi phạm dù là nhỏ nhất quyền tự quyết của người Cuba".

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng