Nhà Trắng tiết lộ lí do chọn Singapore tổ chức hội nghị Mỹ - Triều

TPO - Phát ngôn viên Nhà Trắng Raj Shah cho biết lí do Mỹ và Triều Tiên lựa chọn Singapore là nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh xuất phát từ vấn đề “an ninh và quan điểm trung lập”.

Ảnh minh hoạ: AP
Ảnh minh hoạ: AP

“Singapore có quan hệ với cả Mỹ và Triều Tiên”, phát ngôn viên Raj Shah nói hôm qua, 10/5 từ chiếc Không lực Một. “Họ có thể đảm bảo an ninh của cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và an ninh của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Ngoài ra, họ còn đảm bảo tính trung lập.”

Cũng theo ông Raj Shah, Singapore có kinh nghiệm tổ chức các sự kiện ngoại giao cấp cao, như cuộc gặp mặt đầu tiên giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu vào năm 2015.

Các thông tin chi tiết về hội nghị sắp tới sẽ tiếp tục được hai nước thảo luận cụ thể, Nhà Trắng cho biết.

Tuy nhiên, dù việc tổ chức hội nghị đã được thông qua, “các cuộc gặp vẫn có thể sẽ bị tạm dừng vì bất cứ lí do gì, đặc biệt với sự khó đoán của Triều Tiên”, Raj Shah nói.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Trump thông báo trên Twitter rằng ông sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Singapore vào ngày 12/6.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hội nghị dự kiến sẽ diễn ra trong một ngày, nhưng vẫn có thể sẽ được kéo dài nếu còn nhiều vấn đề cần thảo luận.

Nhà Trắng tiết lộ lí do chọn Singapore để tổ chức hội nghị Mỹ - Triều - ảnh 1

NÓNG: Mỹ - Triều ấn định thời gian và địa điểm cuộc gặp lịch sử

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

Nhà Trắng tiết lộ lí do chọn Singapore để tổ chức hội nghị Mỹ - Triều - ảnh 2

Triều Tiên nỗ lực cải thiện quan hệ với Mỹ

Tối 9/5 (giờ Mỹ), ba công dân Mỹ gốc Triều Tiên được trả tự do và được Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân ra đón tận cửa máy bay tại căn cứ không quân Andrew, ngoại ô Washington. Việc thả người được cho là một sự nhượng bộ của Triều Tiên trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Theo Sputnik News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng