Nhà Trắng: Triều Tiên là phép thử quan hệ Mỹ- Trung

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thảo luận về vấn đề kiềm chế chương trình hạt nhân Triều Tiên với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc họp sắp diễn ra và đây sẽ là phép thử cho quan hệ giữa hai nước, Reuters dẫn lời một quan chức Nhà Trắng cho biết.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày mai, 6/4.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày mai, 6/4.

Ông Trump và ông Tập sẽ có cuộc gặp vào ngày 6/4 và 7/4 tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, bờ biển Palm Beach, bang Florida. Đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên kể từ khi ông Trump lên nắm quyền vào ngày 20/1.

Theo Reuters, thương mại và an ninh sẽ là những vấn đề nổi bật trong cuộc họp giữa hai lãnh đạo.

Quan chức Nhà Trắng cho biết trong cuộc họp báo: “Chúng tôi muốn thảo luận về vấn đề Triều Tiên. Đây sẽ là phép thử cho mối quan hệ giữa hai nước”.

Ông Trump muốn Trung Quốc gây ảnh hưởng nhiều hơn về mặt kinh tế đối với Bình Nhưỡng nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa nước này trong khi Bắc Kinh cho biết, họ không có tầm ảnh hưởng lớn như vậy.

Trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times cuối tuần trước, ông Trump đã đưa ra khả năng sử dụng thương mại như một đòn bẩy để bảo đảm sự hợp tác của Trung Quốc.

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, ông Trump cho biết, Washington đã sẵn sàng một mình đối phó với mối đe dọa của Triều Tiên nếu cần thiết.

Các quan chức Nhà Trắng cho hay, ông Trump sẽ thảo luận với ông Tập về một khung đối thoại hợp lý với “những hạn chót rõ ràng về những kết quả đạt được”.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá