Nhà Trắng ủng hộ dự luật trừng phạt Nga, Trump vẫn còn do dự

TPO - Nhà Trắng tuyên bố ủng hộ dự luật trừng phạt cứng rắn hơn đối với Nga sau cuộc thảo luận vào cuối tuần trước của các nhà lãnh đạo Thượng và Hạ viện. Tuy nhiên, chủ nhân Phòng Bầu Dục vẫn còn đang cân nhắc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trước đó, các thành viên đảng Dân chủ cho biết hôm thứ Bảy (22/7), đã đạt được thống nhất với đảng Cộng hòa về một thỏa thuận cho phép siết chặt các lệnh trừng phạt mới nhắm vào Nga, Iran và Triều Tiên trong dự luật nhằm hạn chế bất kỳ động thái tiềm tàng nào từ Nhà Trắng nhằm dỡ bỏ các biện pháp chống lại Moscow.

“Chúng tôi ủng hộ luật pháp hiện hành và sẽ tiếp tục làm việc với Thượng và Hạ viện để đưa những biện pháp trừng phạt khắc nghiệt này áp đặt lên Nga cho tới khi tình hình ở Ukraine được giải quyết triệt để”, tân Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders nói trên kênh ABC.

Nhà Trắng ủng hộ dự luật trừng phạt Nga, Trump vẫn còn do dự - ảnh 1

Trump tiếp xúc với Putin 6 lần trong 182 ngày nắm quyền

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong vòng sáu tháng nắm chính quyền tiến hành 47 đàm phán song phương với các người đứng đầu quốc gia khác. Trong số đó có một cuộc gặp gỡ với tổng thống Nga Vladimir Putin.

Một quan chức Nhà Trắng khác cũng khẳng định, chính quyền của Trump ủng hộ dự luật, nhưng “sẽ không cân nhắc một cách dứt khoát cho đến khi văn bản hoàn thiện cuối cũng được đưa ra”.

Trong khi đó, Anthony Scaramucci, giám đốc truyền thông mới của Trump, tiết lộ, Tổng thống Mỹ vẫn chưa quyết định có nên ký tên vào dự luật hay không. “Tôi đoán là… ông ất sẽ sớm đưa ra quyết định đó”, Scaramucci nói trên chương trình "State of the Union" của CNN.

Trump luôn phải đối mặt với sự phản đối của các nhà lập pháp hai đảng Cộng hòa và Dân chủ vì cam kết theo đuổi mối quan hệ gắn bó hơn với Moscow. Chính quyền của ông cũng đang bị sa lầy vào những cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp vào Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 và nhiều khả năng thông đồng với chiến dịch của Trump.

Theo Reuters, dự kiến Quốc hội Mỹ sẽ bỏ phiếu về dự luật trừng phạt vào thứ Ba tuần này (25/7).

Nếu được thông qua, dự luật này sẽ buộc Tổng thống Trump phải trình lên Quốc hội báo cáo về các đề xuất hành động “làm thay đổi đáng kể” chính sách của Mỹ đối với Nga.

Quốc hội Mỹ sẽ có ít nhất 30 ngày để tổ chức các phiếu điều trần, sau đó tiến hành bỏ phiếu cho đề xuất từ Nhà Trắng.

Trump có quyền phủ quyết dự luật này, nhưng quyết định cuối cùng vẫn thuộc về Quốc hội.

Trong những tuần gần đây, nhiều quan chức chính quyền của Trump đã gặp các nhà lập pháp để tranh cãi về một số điều khoản trong bản dự thảo, bao gồm quy định Tổng thống phải xin phép Quốc hội trước khi nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

Trước đó, dự luật này đã được Thượng viện thông qua cách đây một tháng, nhưng chủ yếu quy định về lệnh trừng phạt với Nga và Iran. Mới đây, cuộc thảo luận khác được tổ chức tại Hạ viện, sau khi đảng Cộng hòa đề nghị nên bao gồm các biện pháp đối phó với Triều Tiên trước chương trình tên lửa và hạt nhân ngày càng nghiêm trọng.

Nhà Trắng ủng hộ dự luật trừng phạt Nga, Trump vẫn còn do dự - ảnh 2

Quan hệ Nga - Mỹ chưa thể cải thiện sau 2 giờ hội đàm

Quan hệ Nga - Mỹ chưa thể "đơm hoa kết trái" sau cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa Tổng thống Vladimir Putin và Donald Trump bên lề Hội nghị G20 tại Hamburg, Đức. Một loạt động thái sau cuộc gặp thượng đỉnh này cho thấy hai nước vẫn còn rất nhiều việc phải làm nếu muốn tháo gỡ những rào cản bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Nhà Trắng ủng hộ dự luật trừng phạt Nga, Trump vẫn còn do dự - ảnh 3

Nga – Mỹ đạt thỏa thuận ngừng bắn phía tây nam Syria

Thỏa thuận ngừng bắn giữa quân đội Nga và Mỹ sẽ có hiệu lực vào trưa ngày 9/7 (giờ Syria).

Nhà Trắng ủng hộ dự luật trừng phạt Nga, Trump vẫn còn do dự - ảnh 4

Thế giới mệt mỏi vì xung đột, Nga – Mỹ cần ‘phá băng’

Một ngày trước khi Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Trump gặp mặt tại Hội nghị G20, cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev đã kêu gọi Moscow và Washington khôi phục lòng tin để giảm căng thẳng toàn cầu.

Nhà Trắng ủng hộ dự luật trừng phạt Nga, Trump vẫn còn do dự - ảnh 5

Nga: Mỹ đặt nền móng cho cuộc xâm lược Syria

Trong khi tuyên bố kế hoạch tiến hành vụ tấn công hóa học của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, Mỹ đã đặt nền tảng cho sự xâm lược quân sự chống lại nước Syria có chủ quyền.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá