Nhà Trắng và phe Cộng hòa chưa đạt thỏa thuận

Ngày 16-11, trong cuộc gặp đầu tiên kể từ khi tái cử nhiệm kỳ hai với các nhà lãnh đạo của hai đảng tại Quốc hội, Tổng thống Barack Obama khẩn thiết hối thúc phe Cộng hòa gạt bỏ các mâu thuẫn đảng phái sang một bên để cùng nhau tìm giải pháp dung hòa cho các chính sách thuế má và tài chính bị bế tắc suốt một năm qua do yếu tố bầu cử.

Nhà Trắng và phe Cộng hòa chưa đạt thỏa thuận

> Obama lại đối đầu McCain
> Tổng thống Obama lên tiếng bảo vệ tướng 'dính bê bối tình dục
> 18 bang ở Mỹ đồng loạt đòi ly khai

Tổng thống Mỹ Obama trong cuộc gặp phe Cộng hòa ngày 16/11. (Nguồn: usnews.com
Tổng thống Mỹ Obama trong cuộc gặp phe Cộng hòa ngày 16-11. (Nguồn: usnews.com.

Tham dự cuộc gặp có Chủ tịch Hạ viện, Hạ nghị sỹ Cộng hòa John Boehner; thủ lĩnh phe thiểu số Dân chủ tại Hạ viện, nữ Hạ nghị sỹ Nancy Pelosi; lãnh tụ phe đa số Dân chủ tại Thượng viện Harry Reid và thủ lĩnh phe thiểu số Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell.

Phó Tổng thống Joe Biden và Bộ trưởng Tài chính Tim Geithner cũng tham dự cuộc gặp.

Cuộc gặp kéo dài một giờ đồng hồ tại Nhà Trắng tuy chưa đạt được bất kỳ thỏa thuận cụ thể nào, nhưng việc Tổng thống Obama và các lãnh đạo của đảng Cộng hòa tại Quốc hội cùng cam kết tìm ra các điểm tương đồng sẽ tạo đà cho các cuộc đàm phán tiếp theo trong những tuần còn lại trước khi Quốc hội cũ khóa 112 chuyển giao quyền lực cho Quốc hội mới khóa 113.

Phát biểu ngay khi bước vào cuộc gặp đầu tiên, Tổng thống Obama cảnh báo nếu Nhà Trắng và phe Dân chủ không đạt được một thỏa thuận về việc tăng thuế đối với thiểu số những người giàu và cắt giảm chi tiêu thì nền kinh tế Mỹ đang trên đà hồi phục lại đứng trước nguy cơ rơi vào suy thoái và do vậy tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng theo.

Lãnh tụ phe thiểu số Dân chủ tại Hạ viện, bà Pelosi cho biết khả năng lớn nhất có thể đạt được là hai bên chấp nhận nhượng bộ, nhất trí được với nhau về quy mô tăng thuế và mức độ cắt giảm chi tiêu.

Nhà Trắng và phe Dân chủ, bên đang ở thế thắng sau bầu cử, chủ trương phải tăng thuế thu nhập đối với những người giàu trong khi phe Cộng hòa kiên quyết phản đối.

Một phương án thỏa hiệp là Tổng thống Obama có thể nhượng bộ, chấp nhận chỉ tăng thuế thu nhập đối với người giàu từ 35% hiện nay lên thấp hơn mức 39,6% như trong đề xuất trước đây.

Nhà Trắng và phe Cộng hòa cũng có thể nhất trí chỉ tăng thuế đối với các cặp vợ chồng có thu nhập từ 500.000 USD/năm trở lên, thay vì từ 250.000 USD trở lên như đề xuất hiện tại của phe Dân chủ.

Hai bên cũng thảo luận cách thức tránh việc tự động cắt giảm chi tiêu trong nước và ngân sách quốc phòng 109 tỷ USD, bắt đầu từ ngày 2/1/2013 do chưa nhất trí được với nhau về kế hoạch ngân sách tài khóa 2013, bắt đầu thực hiện từ ngày 1-10-2012.

Mọi con mắt hiện đang đổ dồn vào vị Chủ tịch Hạ viện Boehner, người đang rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan, có thể nhượng bộ Nhà Trắng nhưng không phải thỏa mãn được một phần yêu sách của lực lượng bảo thủ trong nội bộ đảng Cộng hòa.

Một thách thức lớn là, nếu giới chức chính trị không nhất trí được với nhau, hàng chục triệu người lao động Mỹ sẽ phải chịu mức thuế cao hơn khi đạo luật giảm thuế thu nhập áp dụng từ thời Tổng thống George W. Bush hết hạn vào ngày 31-12-2012 tới.

Mục tiêu cắt giảm 4.400 tỷ USD thâm hụt ngân sách liên bang trong 10 năm tới của Nhà Trắng cũng sẽ bị đe dọa nếu hai bên không nhất trí được với nhau về các nguồn thu ngân sách mới 1.600 tỷ USD trong 10 năm tới./.

Theo vietnamplus.vn/TTXVN

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá