Nhà Trắng thông qua thỏa thuận hạt nhân với Ấn Độ

TPO - Quốc hội Mỹ đã thông qua một thoả thuận, theo đó Mỹ sẽ chia sẻ các công nghệ hạt nhân dân sự với Ấn Độ. Đổi lại Mỹ được phép sử dụng một số lò phản ứng hạt nhân dân sự của nước này.

Thoả thuận này giúp cho đất nước đang thiếu nhiên liệu trầm trọng là Ấn Độ tiếp cận được với các công nghệ hạt nhân tiên tiến của Mỹ.

Dự thảo luật này cần được Thượng viện Mỹ thông qua trước khi Tổng thống Mỹ George W Bush kí quyết định ban hành.

Đại biểu quốc hội thuộc Đảng dân chủ, Tom Lantos, phát biểu ý kiến cho rằng, thoả thuận nêu trên sẽ tạo nên một sự thay đổi to lớn trong quan hệ của hai nước, đồng thời mở ra “một kỉ nguyên của sự hợp tác và tôn trọng lẫn nhau giữa Mỹ và Ấn Độ.”

Trước khi thoả thuận kể trên được triển khai, các nhà làm luật Mỹ còn cần phải bỏ phiếu nhất trí gạt Ấn Độ ra ngoài một lệnh cấm buôn bán năng lượng hạt nhân với các quốc gia không chấp thuận việc các tổ chức quốc tế thanh tra các cơ sở hạt nhân của họ.

Đề xuất về thoả thuận này trái ngược với chính sách của nước Mỹ hạn chế các mối quan hệ hợp tác về hạt nhân với New Dehli trước kia. Nguyên do là vì Ấn Độ đã từng hai lần thử các loại vũ khí hạt nhân vào những năm 74 và 98, trong khi chưa kí kết vào Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Ngay cả khi thoả thuận với Mỹ được kí thì các khu vực chứa vũ khí hạt nhân của Ấn Độ sẽ vẫn bị phong toả.

Đã xuất hiện những ý kiến chỉ trích cho rằng, thoả thuận này sẽ gây khó khăn cho các nỗ lực kiểm soát vũ khí hạt nhân, bởi chính phủ Ấn Độ đã từ chối không kí tên vào Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Những người chống lại bản thoả thuận lí luận rằng, điều này sẽ khiến các loại vũ khí của hạt nhân của Ấn Độ tăng lên đột biến, đồng thời sẽ gửi đi những thông điệp dễ gây hiểu nhầm cho các nước, như Iran, khi mà tham vọng phát triển vũ khí hạt nhân của nước này vẫn đang bị Mỹ phản đối.

Giới báo chí lo ngại rằng việc làm này của Mỹ sẽ kích động một cuộc chạy đua vũ trang tại Nam Á, mà dấu hiệu gần đây nhất là việc có những thông tin  về việc Pakistan đang xây dựng một lò phản ứng hạt nhân mới, để sản xuất chất Pluton sử dụng chế tạo vũ khí.

Đảng đối lập Bharatiya Janata tại Ấn Độ cho rằng sự kiện này sẽ khiến Ấn Độ “mãi mãi phụ thuộc” vào nước Mỹ trong tất cả mọi vấn đề liên quan đến việc sử dụng năng lượng hạt nhân.

Ngay cả Đảng Cộng sản Ấn Độ, được coi là đồng minh của chính phủ liên bang Ấn Độ cũng đã biểu thị sự phản đối thoả thuận trên.

Chính phủ Ấn Độ đã tuyên bố rõ ràng rằng điều này không trói buộc quốc gia này phải ủng hộ chính quyền Bush trong chính sách với Iran, cũng như không ảnh hưởng tới các hoạt động phát triển các loại nguyên liệu khác.

Hà Giang
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá