Nhà trường phớt lờ cảnh báo của giáo viên về Cho Seung-hui

Một giáo sư dạy Cho Seung-hui, sinh viên nổ súng giết 32 người tại ĐH Công nghệ Virginia, đã cảnh báo các quan chức nhà trường về hành vi của sinh viên này. Tuy nhiên, những cảnh báo đó đã không được ghi nhận nghiêm túc.

Cho Seung-hui
Lucinda Roy, cựu trưởng khoa tiếng Anh, cho biết bà bắt đầu lo lắng sau khi Cho Seung-hui viết những bài văn náo động trong lớp sáng tác văn. Giáo sư dạy văn của Cho đã nói chuyện với bà về các bài văn của sinh viên này vào cuối năm 2005.

Sau khi đọc các bài văn đó, bà Roy lo ngại tới mức đã quyết định tách Cho khỏi lớp học, để Cho vào lớp một thầy một trò. Bà cho biết đã nói chuyện nhiều lần với các quan chức của trường về sinh viên này song nhà trường không đáp lại. Lẽ ra những cảnh báo của bà phải được ghi nhận nghiêm túc hơn.

Ian MacFarlane, bạn cùng lớp của Cho trước đây, cũng đã đăng hai vở kịch mà Cho đã viết trên website tin tức của AOL. Ian mô tả tác phẩm của Cho ’’giống như một thứ gì đó trong một cơn ác mộng’’, với bạo lực rùng rợn, thực sự méo mó. Những vở kịch được cho là của Cho đầy những lời lẽ tục tĩu và một vở kịch kết thúc bằng việc một người đàn ông giết chết đứa con ghẻ 13 tuổi.

’’Khi lần đầu tiên nghe tin về các vụ nổ súng ở Virginia hôm qua, ý nghĩ đầu tiên của tôi là về các bạn tôi và ý nghĩ thứ hai là ’’Tôi cược đó là Seung Cho’’’’, Ian viết.

Trong kịch bản phim Cho viết vào mùa thu năm ngoái, các nhân vật ném búa và tấn công bằng cưa xích. Trong một kịch bản khác, Cho sáng tác một câu chuyện về những sinh viên lén theo và giết hại một giáo viên, người gạ gẫm họ.

Phát biểu tại một cuộc họp báo hôm 17/4, Thống đốc bang Virginia Tim Kaine cho biết một ủy ban độc lập sẽ tiến hành xem xét cách nhà trường xử lý thảm họa này. Ủy ban sẽ được bổ nhiệm theo yêu cầu của nhà trường và sẽ bắt đầu điều tra ngay lập tức.

Các vụ nổ súng hôm thứ hai xảy ra ở hai địa điểm riêng rẽ, cách nhau hai tiếng. Vụ đầu tiên xảy ra lúc 19g15 (giờ Hà Nội) tại ký túc xá West Ambler Johnston Hall, khiến một nam giới và một phụ nữ thiệt mạng.

Sau đó, vào khoảng 21g15, 30 người đã bị giết trong vụ nổ súng thứ hai tại khu giảng đường Norris Hall, cách đó chừng 800m, cùng khuôn viên. Một số sinh viên đã phàn nàn rằng họ không nhận được cảnh báo từ nhà trường. Hơn hai giờ sau vụ nổ súng thứ nhất, họ mới nhận được email. Họ cũng cho rằng nhà trường nên khóa khuôn viên ngay sau vụ thứ nhất.

Tuy nhiên, các quan chức nhà trường đã bảo vệ việc xử lý vụ việc của họ, nói rằng họ hành động theo thông tin có được vào thời điểm đó.

Theo VietNamNet/BBC, AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng