Nhà tù chứa tội phạm nguy hiểm nhất ở Mỹ thế kỷ 19

Trong 33 năm hoạt động, 3.069 tù nhân gồm 29 phụ nữ, từ 21 quốc gia khác nhau phải sống sau những bức tường cao hơn 5 m của nhà tù Yuma.

Nhà tù chứa tội phạm nguy hiểm nhất ở Mỹ thế kỷ 19 - ảnh 1 Nằm trên đỉnh một quả đồi bằng đá hướng về phía sông Colorado thuộc thị trấn Yuma, phía tây nam bang Arizona (Mỹ), Yuma từng là nhà tù nổi tiếng nước Mỹ trong thế kỷ 19.
Nhà tù chứa tội phạm nguy hiểm nhất ở Mỹ thế kỷ 19 - ảnh 2 Người ta xây dựng nhà tù vào năm 1876 để giam những kẻ phạm tội danh nguy hiểm nhất gồm giết người, cướp, trộm gia súc, buôn lậu ma túy hay cờ bạc. Nhiều kẻ phạm tội danh kỳ lạ như quyến rũ người khác, đa thê, cản trở đường ray xe lửa hay bán rượu cho người Ấn Độ cũng bị nhốt tại đây.
Nhà tù chứa tội phạm nguy hiểm nhất ở Mỹ thế kỷ 19 - ảnh 3 Trại giam đón 7 phạm nhân đầu tiên vào ngày 1/7/1876. Trong 33 năm hoạt động, 3.069 tù nhân, gồm 29 phụ nữ từ 21 quốc gia khác nhau phải sống sau những bức tường kín của Yuma. 
Nhà tù chứa tội phạm nguy hiểm nhất ở Mỹ thế kỷ 19 - ảnh 4 Các bức tường ở nhà tù được trát bằng bùn. Tường ngoài cao gần 5,5 m và dày khoảng 2,5 m.
Nhà tù chứa tội phạm nguy hiểm nhất ở Mỹ thế kỷ 19 - ảnh 5 Một lính gác đứng tại tháp chính với khẩu pháo 4 nòng có thể nhả 600 viên đạn một phút với độ chính xác trong phạm vi 300 m. Dù kết cấu kiên cố như vậy, 26 tù nhân vượt ngục thành công và giới chức không bao giờ bắt được họ.
Nhà tù chứa tội phạm nguy hiểm nhất ở Mỹ thế kỷ 19 - ảnh 6 Khu vực đáng sợ nhất trong nhà tù là “lỗ đen”. Đây là một hang động có kích thước 4,5x4,5 m, xuyên đồi đá và có một lồng sắt ở giữa. Nhiều tù nhân từng bị ném xuống “lỗ đen” trong vài ngày. Họ chỉ được ăn bánh mì và uống nước hai lần một ngày. Quản ngục trừng phạt những ai cố tìm đường thoát bằng cách xích người đó vào quả bóng sắt rất nặng.
Nhà tù chứa tội phạm nguy hiểm nhất ở Mỹ thế kỷ 19 - ảnh 7 Nhiệt độ mùa hè ở khu vực tây nam bang Arizona thường tăng vượt ngưỡng 46 độ C, trong khi ban đêm, nền nhiệt giảm mạnh. Các tù nhân còn phải sống chung với gián, nhện đen, bọ cạp và rệp.
Nhà tù chứa tội phạm nguy hiểm nhất ở Mỹ thế kỷ 19 - ảnh 8 Phần lớn phạm nhân của trại giam chỉ thi hành một phần bản án tại đây do họ được ân xá. 111 người chết trong quá trình thi hành án, chủ yếu do bệnh lao. Một vài tù nhân thiệt mạng vì trúng đạn khi tìm cách tẩu thoát.
Nhà tù chứa tội phạm nguy hiểm nhất ở Mỹ thế kỷ 19 - ảnh 9 Nhà tù đóng cửa năm 1909 do quá đông và trở thành trường trung học từ năm 1910 tới 1914. Sau đó, trại giam hư hỏng tới mức cư dân địa phương tới đây để tìm phế liệu. Trong thời kỳ Đại suy thoái ở Mỹ, đây là nơi trú ẩn của những người vô gia cư.
Nhà tù chứa tội phạm nguy hiểm nhất ở Mỹ thế kỷ 19 - ảnh 10 Hiện tại, Yuma là một công viên lịch sử quốc gia. Khách tham quan có thể tận mắt thấy các hiện vật do tù nhân sáng chế, một số vũ khí mà cai ngục từng sử dụng. Họ cũng có thể tới một rạp hát có thông tin về nhà tù.

Theo Zing

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá