Nhà văn Mạc Ngôn kiện vì bị lợi dụng hình ảnh

TP - Vừa qua Tết Kỷ Hợi ít ngày, Mạc Ngôn - nhà văn Trung Quốc đoạt giải Nobel, cực chẳng đã đâm đơn kiện Công ty Hữu hạn khoa học kỹ thuật Ngọc Ngõa (gọi tắt là Ngọc Ngõa) ở Thâm Quyến ra tòa.

Mạc Ngôn và Đổng Chấn Lôi
Mạc Ngôn và Đổng Chấn Lôi

Luật sư Lưu Nhữ Trung của Văn phòng luật Thái Hòa Thái (Bắc Kinh) cho phóng viên tờ “Phương Viên” biết: “Đây là vụ kiện đầu tiên của Mạc Ngôn sau khi đoạt giải Nobel văn học, vì quả thực không thể chịu đựng được nữa!”.

Từ tháng 12 năm ngoái, trên mạng xuất hiện nhiều quảng cáo với Mạc Ngôn là người đại diện với ảnh chụp và video. Trong phim của công ty gốm sứ Ngọc Ngõa, tên Mạc Ngôn được nhiều lần nhắc tới kèm theo ảnh ông, ảnh tác phẩm thư pháp của ông, kèm lời bình với nội dung: “Nhà văn Mạc Ngôn sau khi sử dụng nồi sứ dưỡng sinh của công ty công nghệ Ngọc Ngõa trong gia đình đã đánh giá rất cao sản phẩm của Ngọc Ngõa và mời Đổng Chấn Lôi, người sáng lập công ty đến thăm nhà, đề từ tặng, xưng hô là chiến hữu, đàm đạo văn chương, nói chuyện đồ sứ. Cuối cùng, Mạc Ngôn nói: dùng nồi sứ dưỡng sinh Ngọc Ngõa để nấu nướng, hương vị món ăn khác hẳn, dưỡng sinh khỏe mạnh, các loại nồi kim loại gây ung thư giờ bỏ hết không dùng nữa; mong công ty bán sản phẩm ra khắp thế giới để tạo phúc cho nhân loại mạnh khỏe!”.

Vụ kiện này được cho là bài học cho giới nghệ sĩ cần cẩn trọng hơn với việc chụp ảnh hay cho chữ những người không quen biết kẻo có ngày vạ lây!

Tìm kiếm trên mạng Baidu có thể thấy ngay videoclip này; Ngọc Ngõa xếp nó ở vị trí trang trọng trong phần quảng cáo với ghi chú “Mạc Ngôn xưng hô chiến hữu với nhà doanh nghiệp, sư phụ Đổng Chấn Lôi” và đăng kèm bức ảnh hai người chụp chung.

Chiều 27/2/2019, vụ án nhà văn Mạc Ngôn kiện công ty Ngọc Ngõa tranh chấp nhân cách đã được tòa án quận Bảo An, Thâm Quyến xét xử. Đổng Chấn Lôi không có mặt; người này vốn không quen biết Mạc Ngôn, sở dĩ có ảnh chụp chung và chữ của Mạc Ngôn đề từ là một âm mưu có tính toán từ trước... Do quan hệ nhiều nên Mạc Ngôn quen biết với một anh chàng nhân viên văn thư của khu phố. Năm ngoái, anh ta nói có việc muốn nhờ Mạc Ngôn giúp: Đổng Chấn Lôi là người chi trả phí bảo hiểm cho vợ anh ta, không biết lấy gì báo đáp, nên khẩn cầu Mạc Ngôn viết cho Lôi một bức thư pháp vì Lôi nói rất hâm mộ nhà văn.

Động lòng trắc ẩn, lấy giúp người làm vui nên Mạc Ngôn miễn cưỡng đồng ý. Nghe anh ta nói Đổng Chấn Lôi là người kinh doanh đồ sứ nên ông đã chép bài thơ nổi tiếng đời Minh “Vịnh Cảnh Đức Trấn Ngột Nhiên Đình” có liên quan đến đồ gốm sứ rồi đưa cho anh này. Cho đến lúc đó Mạc Ngôn vẫn chưa gặp mặt Đổng Chấn Lôi.

Nào ngờ, mấy ngày sau, anh này lại vật nài xin Mạc Ngôn cho phép Đổng Chấn Lôi đến nhà bái kiến, xin ông ký tên vào một cuốn sách. Chỉ trong mấy phút, Lôi đã nhiệt tình xin nhà văn cho chụp ảnh chung và đưa một cuốn sách đã chuẩn bị sẵn cho Mạc Ngôn ký tặng. Do hai người đều từng đã đi lính nên Mạc Ngôn viết “Tặng Đổng Chấn Lôi chiến hữu”. Cuộc gặp mặt đến đó kết thúc.

Mạc Ngôn không thể ngờ, hành vi tốt bụng của mình lại bị người khác lợi dụng để kiếm lợi khủng.

Sau khi đoạt giải Nobel văn học, tên tuổi Mạc Ngôn nổi như cồn, rất nhiều sản phẩm quốc tế danh tiếng và công ty, khách sạn nổi tiếng đã mời ông làm đại diện hình ảnh, nhưng ông đều từ chối; các tác phẩm thư pháp của ông cũng rất đắt, thế mà nay tên tuổi ông lại bị gắn với Ngọc Ngõa - một công ty đồ sứ “tép riu” chưa mấy ai biết tới.

Luật sư Lưu Nhữ Trung nói với phóng viên “Phương Nguyên”: “Quyền tên tuổi và hình ảnh của Mạc Ngôn tiên sinh có giá trị thương mại rất lớn do nổi tiếng và uy tín trong xã hội. Ông chưa từng ủy quyền cho Ngọc Ngõa sử dụng tên tuổi và hình ảnh. Công ty này khi chưa được ủy quyền đã tùy tiện sử dụng tên tuổi, hình ảnh và tác phẩm thư pháp của ông vào việc quảng cáo, tuyên truyền cho công ty và truyền bá rộng rãi trên mạng công cộng, đánh lừa mọi người để mưu cầu lợi ích kinh tế. Hành vi này đã xâm phạm nghiêm trọng tên tuổi và hình ảnh của Mạc Ngôn tiên sinh”.

Điều khiến Mạc Ngôn đau khổ nhất là những thông tin về những người do cả tin vào những lời quảng cáo gắn với tên tuổi và hình ảnh của ông mà đầu tư góp vốn vào Ngọc Ngõa, kết quả bị thiệt hại nghiêm trọng; rồi có người bỏ ra số tiền lớn mua các sản phẩm của Ngọc Ngõa về dùng và đem biếu tặng, sau đó mới biết bị lừa... Rồi có ông chủ hãng sản xuất nồi kim loại tìm đến trách móc Mạc Ngôn: “Sao ông lại nói sản phẩm nồi kim loại của chúng tôi gây ung thư, thế là giết chúng tôi rồi!”...

Không những thế, Ngọc Ngõa còn bịa chuyện được một tổ chức trực thuộc Liên Hợp Quốc tặng Bằng tôn vinh, chỉ định sản phẩm Ngọc Ngõa làm “sản phẩm đặc dụng của các quan chức Liên Hợp Quốc”, qua điều tra thì đây là một tổ chức phi pháp ở trong nước. Hành vi xâm quyền của Ngọc Ngõa đã khiến tên tuổi Mạc Ngôn bị ảnh hưởng nghiêm trọng, uy tín của ông trong xã hội bị giảm sút.

Luật sư Lưu Nhữ Trung cho biết, các hành vi của Ngọc Ngõa đã cấu thành tội xâm quyền, thân chủ của ông (Mạc Ngôn) yêu cầu phải chấm dứt ngay các hành vi xâm quyền và đòi bồi thường 6 triệu NDT cho việc tổn thất kinh tế và 100 ngàn NDT cho việc tổn hại tinh thần; tổng cộng số tiền ông đòi bồi thường là 6,1 triệu NDT (21,35 tỷ VND).

Nhà văn Mạc Ngôn kiện vì bị lợi dụng hình ảnh - ảnh 1 Tác phẩm thư pháp của Mạc Ngôn bị Ngọc Ngõa lợi dụng
Nhà văn Mạc Ngôn kiện vì bị lợi dụng hình ảnh - ảnh 2 Chữ Mạc Ngôn đề ký tặng sách cho Đổng Chấn Lôi

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng