DMCA.com Protection Status

Nhà vô địch thế giới môn Muay Thái gia nhập IS

TPO - Một võ sĩ người Đức từng 2 lần vô địch thế giới môn Muay Thái đã đến Syria gia nhập tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS), truyền thông Thụy Sỹ ngày 5/6 đưa tin.

Valdet Gashi
Valdet Gashi
Hãng tin RT (Nga) dẫn nguồn tin từ đài SRF (Thụy Sĩ) cho biết, Valdet Gashi (29 tuổi) gia nhập IS từ đầu tháng 1/2015 và che giấu chỗ ở của mình trong nhiều tháng dài. Vì vậy, gia đình nghĩ Gashi đang ở Thái Lan.

SRF đã kết nối điện thoại được với Gashi vào giữa tháng 5. Trong cuộc trò chuyện kéo dài 90 phút, anh ta nói rằng đã thấu hiểu tư tưởng của IS, đồng thời yêu cầu gia đình và bạn bè không nên công bố việc anh gia nhập IS.
"Tôi muốn làm một điều gì đó tốt đẹp và chết trong khi làm việc đó. Đó là những gì sẽ khiến tôi hạnh phúc", Gashi nói. Anh cũng đề nghị bạn bè và gia đình không lên án quyết định của anh vì "họ không biết toàn bộ sự việc".

Theo SRF, Gashi hiện đang ở Syria và tham gia việc thành lập một vương quốc Hồi giáo (Caliphate). Tại đây, Gashi có nhiệm vụ tuần tra một khu vực trải dài dọc sông Euphrates, đề phòng những kẻ buôn lậu và gián điệp. Gashi hoạt động chủ yếu ở thành phố Membij, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước thông tin nhà vô địch Valdet Gashi gia nhập IS, nhiều người hâm mộ đã lên tiếng kêu gọi tước bỏ toàn bộ danh hiệu mà võ sĩ này từng giành được.
SRF cho biết thêm rằng, sau khi gia nhập IS, Gashi đã không sang Syria ngay mà đến đến thị trấn Winterthur ở Thụy Sĩ và thành lập một trường thể thao tên MMA Sunna.
Tại đây, anh đã huấn luyện ba chàng trai ở độ tuổi 16-20. Cả ba người này, cùng cô em gái của một trong ba người đều gia nhập IS và đã bỏ nhà sang Syria. Một người trong nhóm có tên là Hajan, còn được gọi là Ibn Muhamad al-Kurdi, được cho là đã chết khi chiến đấu cho IS, và Gashi đã bày tỏ lòng tiếc thương người này trên Facebook.

Gia đình Gashi đều lên tiếng chỉ trích hành động của con mình. Hiện Valdet Gashi có vợ và 2 con gái ở quê nhà, đứa con sau ra đời chỉ vài tháng trước khi anh ta đến Syria. 


RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng