Nhà 'vỏ ốc', 'quan tài', 'lồng thép' ở Hong Kong

Mật độ dân cư được coi là đông đúc nhất thế giới cùng mức thu nhập chênh lệch khiến nhiều người Hong Kong, Trung Quốc phải ở trong những căn nhà chật hẹp.

Nhà 'vỏ ốc', 'quan tài', 'lồng thép' ở Hong Kong  - ảnh 1 Lỗ Mạn Mạn là người mẫu tự do ở Hong Kong. Do thu nhập không phải thuộc diện cao, khoảng 4.700 đôla Hong Kong (603 USD) mỗi tháng, cô phải ở trong căn phòng chỉ rộng 9 mét vuông. 
Nhà 'vỏ ốc', 'quan tài', 'lồng thép' ở Hong Kong  - ảnh 2 Trong không gian mà báo chí Trung Quốc mô tả là "nghẹt thở", Lỗ Mạn Mạn tận dụng mọi chỗ trống trên tường để treo quần áo, đồ đạc. 
Nhà 'vỏ ốc', 'quan tài', 'lồng thép' ở Hong Kong  - ảnh 3 Ngăn cách giữa bếp và nhà vệ sinh là cánh cửa nhôm kính. Không gian chỉ đủ cho một người.
Nhà 'vỏ ốc', 'quan tài', 'lồng thép' ở Hong Kong  - ảnh 4 Để tiết kiệm tiền thuê nhà tại các khu trung tâm ở Hong Kong, nhiều người thu nhập trung bình và thu nhập thấp đều chọn những căn nhà "vỏ ốc" như Lỗ Mạn Mạn. 
Nhà 'vỏ ốc', 'quan tài', 'lồng thép' ở Hong Kong  - ảnh 5 Lối đi chung giữa các căn phòng "vỏ ốc" đầy những đồ lặt vặt. Thống kê của chính quyền Hong Kong cho thấy khoảng 170.000 người đang sống trong những căn phòng thế này. 
Nhà 'vỏ ốc', 'quan tài', 'lồng thép' ở Hong Kong  - ảnh 6 Tuy nhiên nhà "vỏ ốc" còn khá hơn những căn phòng "quan tài" với diện tích còn chật hẹp hơn, gần như chỉ đủ cho một người trưởng thành nằm ngủ. Muốn lên phòng, họ phải trèo qua cầu thang gỗ. Căn phòng có tên này bởi thiết kế của nó nhìn giống quan tài. 
Nhà 'vỏ ốc', 'quan tài', 'lồng thép' ở Hong Kong  - ảnh 7 Người đàn ông 61 tuổi họ Vương đang nằm hút thuốc trong phòng "quan tài". Giá thuê phòng ở đây là 1.750 đôla Hong Kong mỗi tháng (khoảng 218 USD). 
Nhà 'vỏ ốc', 'quan tài', 'lồng thép' ở Hong Kong  - ảnh 8 Trong căn phòng chỉ một mét vuông, người thuê gần như chỉ có thể nằm ngủ và để vài vật dụng đơn giản. 
Nhà 'vỏ ốc', 'quan tài', 'lồng thép' ở Hong Kong  - ảnh 9 Ở trong nhà "quan tài" chủ yếu là người lớn tuổi và người có thu nhập thấp. Diện tích ở cho người Hong Kong ngày càng chật hẹp, nhưng không phải ai cũng có điều kiện mua hay thuê phòng rộng rãi hơn. Không ít người nộp đơn đề nghị chính quyền hỗ trợ cho ở trong các khu tập thể rộng hơn. 
Nhà 'vỏ ốc', 'quan tài', 'lồng thép' ở Hong Kong  - ảnh 10 Nhiều "lồng thép" khác nhau trong một căn phòng ở Hong Kong, mỗi lồng là một người ở. Người ở trong nhà "lồng thép" gần như chỉ khá hơn người vô gia cư. Một căn phòng chưa tới 20 mét vuông được đặt ít nhất 10 lồng thép. Ảnh: CRI.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá