Nhà vua Ả Rập Saudi sẽ phế truất Thái tử sau vụ Khashoggi?

TPO - Nhà vua Ả Rập Saudi có thể thay thế người nắm giữ ngôi vị Thái tử để khôi phục uy tín sau khi Thái tử Mohammed bin Salman bị tố có liên quan đến vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại.

Thái tử Mohammed bin Salman (ảnh lớn) và nhà báo Jamal Khashoggi (ảnh nhỏ).
Thái tử Mohammed bin Salman (ảnh lớn) và nhà báo Jamal Khashoggi (ảnh nhỏ).

Theo Daily Mail, nhận định trên được đưa ra bởi Đại tá người Anh Brian Lees – tác giả cuốn “Sổ tay gia đình cầm quyền Al Sa’ud của Ả Rập Saudi”.

Theo ông Lees, việc Hoàng gia Ả Rập Saudi không trực tiếp thừa nhận Thái tử Mohammed bin Salman (33 tuổi) có liên quan đến vụ sát hại nhà báo Khashoggi “không có nghĩa là ông bin Salman hoàn toàn trong sạch”.

Nhà vua Ả Rập Saudi sẽ phế truất Thái tử sau vụ Khashoggi? - ảnh 1

Trợ lý của Thái tử Mohammed ra lệnh giết nhà báo Khashoggi?

Ngày 25/10, theo các nguồn tin tình báo, chính Saud al-Qahtani, cựu trợ lý cấp cao của Thái tử Ả rập Xê út Mohammed bin Salman là người trực tiếp chỉ đạo từ xa vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi tại lãnh sự quán của nước này ở Istanbul, Reuters đưa tin.

“Tôi tin rằng Nhà vua Salman 82 tuổi của Ả Rập Saudi sẽ loại bỏ Mohammed bin Salman bằng cách phế truất ông này”, Lees nói. “Tuy nhiên, việc này không thể tiến hành ngay, thậm chí là trong vài tháng tới, bởi điều đó sẽ đồng nghĩa với việc Ả Rập Saudi phải cúi mình trước áp lực từ cộng đồng quốc tế.

Thay vào đó, Nhà vua có thể tận dụng hội đồng tư vấn đặc biệt để chỉ định người kế nhiệm khác. Việc này chắc chắn sẽ giúp khôi phục uy tín của Hoàng gia Ả Rập Saudi.”

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 24/10 cho biết trong cuộc phỏng vấn với tờ Wall Street Journal rằng “Thái tử Ả Rập Saudi có thể liên quan đến vụ sát hại nhà báo Khashoggi, nhưng tôi muốn tin rằng ông ấy không làm điều đó”.

Phát biểu hôm 24/10 tại hội thảo Sáng kiến đầu tư tương lai (FII) – diễn đàn đầu tư quốc tế của Ả Rập Saudi, Thái tử bin Salman cho biết: “Những gì xảy ra với nhà báo Jamal Khashoggi là một sự cố đau đớn đối với toàn bộ người dân Ả Rập Saudi. Sự cố này là không thể biện minh.”

Đây là lần đầu tiên Thái tử bin Salman lên tiếng kể từ sau khi Ả Rập Saudi thừa nhận ông Khashoggi bị sát hại trong lãnh sự quán nước này tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 2/10.

Ông bin Salman cũng cho biết Ả Rập Saudi và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phối hợp để tiến hành cuộc điều tra về nguyên nhân cái chết của Khashoggi. “Công lý sẽ thắng thế”, Thái tử mạnh mẽ cam kết.

Nhà báo tờ Washington Post – ông Jamal Khashoggi là người thường xuyên có những bài viết phê bình gia đình Hoàng gia Ả Rập Saudi vàThái tử Mohammed bin Salman.

Ông xuất hiện lần cuối cùng tại lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kì) hôm 2/10 để làm thủ tục hôn nhân.

Riyadh hôm 20/10 xác nhận Khashoggi đã thiệt mạng trong lãnh sự quán sau một cuộc ẩu đả với một số quan chức chính phủ. Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm  23/10, tuyên bố kế hoạch ám sát Khashoggi “đã được chuẩn bị từ trước”.

Nhà vua Ả Rập Saudi sẽ phế truất Thái tử sau vụ Khashoggi? - ảnh 2

Vụ nhà báo Khashoggi: Đòn trừng phạt đầu tiên của Mỹ

Ngày 23/10, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, 21 công dân Ả rập Xê út liên quan cái chết của nhà báo lưu vong Jamal Khashoggi sẽ bị hủy visa hoặc không đủ điều kiện để được cấp visa vào Mỹ. Đây được cho là đòn trừng phạt đầu tiên của Mỹ từ khi vụ việc xảy ra với đồng minh chủ chốt của mình tại Trung Đông, Reuters đưa tin.

Nhà vua Ả Rập Saudi sẽ phế truất Thái tử sau vụ Khashoggi? - ảnh 3

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ điều tra đến cùng về vụ nhà báo Khashoggi

Ngày 23/10, phát biểu trước Quốc hội, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục điều tra cho tới khi tìm được câu trả lời về cái chết của nhà báo Khashoggi và vụ án này nên được xét xử tại Thổ Nhĩ Kỳ, Sputnik đưa tin.

Nhà vua Ả Rập Saudi sẽ phế truất Thái tử sau vụ Khashoggi? - ảnh 4

Lộ diện người giả dạng nhà báo Khashoggi để lừa cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ

Một trong số 15 nghi phạm bị cáo buộc ám sát ông Jamal Khashoggi được cho là đã rời lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại Istanbul trong trang phục của nhà báo 59 tuổi để đánh lừa cơ quan điều tra Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhà vua Ả Rập Saudi sẽ phế truất Thái tử sau vụ Khashoggi? - ảnh 5

Ả Rập Saudi ‘không biết thi thể nhà báo Khashoggi ở đâu’

Ngoại trưởng Ả Rập Saudi Adel al-Jubeir khẳng định nước này “không biết nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại như thế nào, và thi thể của ông hiện đang ở đâu”.

Theo Daily Mail

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng