Nhà vua Thái Lan băng hà, hưởng thọ 88 tuổi

TPO - Hoàng gia Thái Lan vừa chính thức xác nhận thông tin Quốc vương Bhumibol Adulyadej qua đời vào lúc 15h52 phút ngày hôm nay, 13/10 tại bệnh viện Siriraj.

Quốc vương lên ngôi vào ngày 9/6/1946 và là vị vua thứ 9 của triều đại Chakri. Ông là người tại vị lâu nhất trên thế giới (70 năm). Đông đảo người dân Thái Lan đã tập trung đến bệnh viện để cầu nguyện cho nhà vua khi nghe tin ông nguy kịch.

Một phát ngôn viên của chính phủ Thái Lan cho biết, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha đã trở về Bangkok từ tỉnh Chon Buri theo đề nghị của Thái tử Maha Vajiralongkorn, người cũng vừa từ Đức bay về Thái Lan vì sức khỏe chuyển biến xấu của Vua Bhumibol Adulyadej.

Trước đó, ngày 10/10, Hoàng gia Thái Lan thông báo, nhà vua đã chạy thận nhân tạo cách đó hai ngày, nhưng “tình hình sức khỏe vẫn chưa ổn định”.

Nhà vua Thái Lan băng hà, hưởng thọ 88 tuổi  - ảnh 1

Tuyên bố cũng cho biết, nhà vua phải dùng máy thở để ổn định huyết áp. “Kết quả xét nghiệm ngày 12/10 cho thấy, ông bị nhiễm trùng máu và gan hoạt động bất thường. Huyết áp của nhà vua đã giảm và hơi thở nhanh hơn”.

Việc sức khỏe đi xuống của Vua Bhumibol Adulyadej đã giáng đòn mạnh xuống thị trường chứng khoán Thái Lan.

 Sau tỷ giá nội tệ và cổ phiếu sụt giảm hôm 12/10 (chỉ số nội địa SET giảm 6,2% dù sau đó đã phục hồi, trong khi đồng Baht sụt 1,4% so với đồng USD), chính phủ nước này buộc phải kêu gọi người dân không nên tin vào những thông tin không kiểm chứng trên mạng xã hội, mà theo dõi diễn biến sức khỏe nhà vua qua các kênh chính thức.

Được biết, người dân Thái Lan rất quan tâm đến sức khỏe nhà vua. Hàng trăm người đã tụ tập bên ngoài bệnh viện Siriraj để cầu nguyện. Không chỉ vậy, người dân khắp cả nước chỉ mặc áo hồng tươi sáng từ khi nhà vua nằm viện, với niềm tin màu sắc này sẽ hút may mắn về cho người trị vì đất nước, tuy nhiên, nhà vua đã băng hà chiều nay

Quốc vương Bhumibol Adulyadej (SN 1927), lên ngôi vào ngày 9/6/1946, là vị quân chủ có thời gian tại vị dài nhất thế giới hiện nay với hơn 70 năm.

Ông được xem là có công lớn trong nỗ lực kiến tạo tiến trình chuyển đổi dân chủ ở Thái Lan trong thập niên 1990, mặc dù trong giai đoạn đầu của vương triều, ông đã ủng hộ các chính phủ quân sự. Ông sử dụng tài sản cá nhân để cung cấp tài chính cho nhiều đề án phát triển, đặc biệt là ở nông thôn. ông được người dân Thái Lan hết sức yêu kính. Đối với nhiều người dân Thái, nhà vua được sùng bái gần như một thần linh.

Theo Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng