Nhắc nhở và dạy dỗ

TP - Chuyến thăm Hàn Quốc trong hai ngày 3- 4/7 của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được đánh giá là lời nhắc nhở ngầm gửi tới Nhật Bản và trên hết là lời cảnh báo của “ông anh lớn” Bắc Kinh với “chú em” Bình Nhưỡng.

Đối với Nhật Bản, Trung Quốc muốn chứng minh rằng: Với tiềm lực kinh tế và vị thế hiện nay, Trung Quốc không phải đơn độc trong khu vực như nhiều người vẫn tưởng. Chỉ là một lời nhắc nhở nhẹ nhàng trước việc chính quyền của Thủ tướng Shinzo Abe đang quyết tâm thúc đẩy quyền phòng vệ tập thể - động thái được coi là thách thức Trung Quốc.

Với tư tưởng nước lớn, Bắc Kinh chẳng định dựa vào quan hệ với Seoul để tạo ra sức ép to tát hơn để khiến Tokyo lo lắng. Mà có muốn cũng chẳng được vì việc Nhật Bản quay trở lại con đường quân sự không phải vấn đề mà chính quyền của bà Park Geun-hye quan ngại. Chưa kể, sự liên quan gián tiếp thông qua quan hệ đồng minh của cả hai nước với Mỹ cũng là lý do để Hàn Quốc chẳng nên đặt mình vào thế đối đầu Nhật Bản.

Đối tượng chính mà Trung Quốc muốn “gửi lời muốn nói” qua chuyến thăm lần này là Triều Tiên, chú em đang có xu hướng muốn vùng thoát khỏi tầm ảnh hưởng của ông anh lớn. Với việc Hàn Quốc coi mối đe dọa hạt nhân từ bên kia biên giới phía Bắc là nguy cơ lớn nhất, Trung – Hàn dễ tìm được tiếng nói chung. 

Trung Quốc đang rất không hài lòng với cách cư xử của chính quyền Kim Jong-un. Chủ tịch Tập Cận Bình đã phá vỡ truyền thống khi trở thành nhà lãnh đạo Trung Quốc đầu tiên tới thăm Seoul trước Bình Nhưỡng. Mà đây là lần thứ năm ông Tập gặp bà Park Geun-hye, nhưng lại chưa có cuộc gặp nào với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. 

Sau nhiều lần cảnh cáo và thậm chí là cả trừng phạt, Trung Quốc vẫn không thể bắt ông em ngỗ ngược nghe lời, và Triều Tiên cứ liên tiếp thử tên lửa, hạt nhân. Việc xích lại gần Seoul là biện pháp để Bắc Kinh tạo thêm sức ép buộc Bình Nhưỡng phải suy nghĩ lại và có thay đổi tích cực.  

Nhưng hiện giờ có vẻ Triều Tiên vẫn chưa thấy mình cần thay đổi. Sau hơn hai năm nắm quyền, nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un đang cố thể hiện quyền lực của mình theo hướng “Ta có hạt nhân nên chẳng phải sợ ai, lụy ai”, kể cả đó là ông anh Trung Quốc. Rồi cũng chọn đúng thời điểm này để cải thiện quan hệ với Nhật Bản.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá