Nhân chứng hãi hùng kể lại vụ tàn sát nhà hát ở Paris

TPO - Một số nhân chứng kể lại vụ tấn công trong nhà hát Bataclan như một “cuộc tắm máu”, nhiều người phải trú ẩn dưới gầm ghế suốt hai giờ đồng hồ.

Nhân chứng hãi hùng kể lại vụ tàn sát nhà hát ở Paris

Hàng loạt các vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhằm vào nhiều địa điểm trên khắp Paris ngày 13/11 khiến nước Pháp và cả thế giới chấn động. Ít nhất 158 người thiệt mạng và rất nhiều người khác bị thương. Các nhà chức trách dự đoán số nạn nhân có thể tiếp tục tăng.

Vụ tấn công và bắt cóc con tin ở nhà hát Bataclan là tồi tệ nhất trong đợt tấn công với ít nhất 118 nạn nhân thiệt mạng.

“Đó là một cuộc tắm máu, mọi người hoảng loạn gào hét. Nó kéo dài trong khoảng 10 phút. Mười phút khủng khiếp, mọi người ôm đầu. Bọn khủng bố xả súng không ngừng vào khán giả”, phóng viên Julien Pearce của CNN miêu tả vụ tấn công trong nhà hát Bataclan.

“Chúng tiến lại gần và bắt đầu nổ súng. Mọi người đều ngã gục xuống đất. Cảnh tượng như địa ngục. Tôi cầm tay mẹ tôi và tìm chỗ trốn. Khi nghe ai đó nói chúng đi rồi hai mẹ con tôi mới chạy ra”, một nhân chứng khác kể lại.

Nhân chứng Michael Dorio, người thân của một tay trống trong một ban nhạc cho biết: “Anh ấy đang biểu diễn thì nghe thấy tiếng súng nổ. Toàn bộ ban nhạc ngừng chơi và vội đi vào hậu trường trốn thoát nhanh nhất có thể”.

"Chúng tôi đang trong rạp chiếu phim thì được báo tin. Tất cả đều không biết mình có an toàn hay không, và sẽ phải làm gì. Khi bộ phim kết thúc, tất cả chạy ra ngoài, và vẫn chưa hiểu chuyện gì đang xảy ra. Người quản lý nói nếu chúng tôi ở lại thì có thể trốn sau toà nhà. Tôi quyết định về nhà. Phía bên ngoài có nhiều binh sĩ, những chiếc xe chở đầy lính. Không có chiếc xe hơi nào trên đường, và chỉ có vài chiếc taxi"-Reuters dẫn lời Tristan Sanchez, một người dân Paris có mặt tại rạp chiếu phim MK2 Bastille, gần Bataclan mô tả thời điểm vụ tấn công diễn ra.  

Một nhân chứng khác tên Pearce thuật lại, ông ở gần đầu sân khấu nhà hát Bataclan khi vụ tấn công xảy ra. Ông cho biết ông nhìn thấy hai kẻ khủng bố “rất bình tĩnh và xả súng ngẫu nhiên”. Chúng mặc những bộ quần áo màu đen và không đeo mặt nạ. Ông nhìn thấy mặt của một kẻ tấn công, trông rất trẻ, chỉ khoảng 25 tuổi.

“Tôi đang trên đường tới thăm chị em gái thì nghe thấy tiếng súng. Sau đó tôi thấy ba người chết nằm trên mặt đất, họ được bọc trong túi nhựa”, sinh viên Fabien Baron kể.

Một số nhân chứng khác kể lại họ phải trốn dưới gầm ghế suốt hai giờ đồng hồ. Một người cho biết ông nghe thấy những kể tấn công hét “Allahu Akbar” trong khi xả súng.

“Đó là một cuộc tàn sát, giống như chiến trường, máu ở khắp nơi, thi thể la liệt”, Marc Coupris, 57 tuổi vẫn còn run rẩy kể với Guardian sau khi được giải thoát khỏi bị bắt làm con tin tại Bataclan.

Theo các nhân chứng có mặt tại nhà hát Bataclan, những tay súng nói vụ tấn công nhằm trả thù cho hoạt động của Pháp tại Syria.

Theo AFP, Pháp đã tiến hành 271 vụ không kích, phá hủy 459 mục tiêu của IS ở Iraq kể từ khi bắt đầu gia nhập chiến dịch chống IS năm ngoài. Chỉ có 2 vụ không kích mới được tiến hành ở Syria hồi cuối tháng 9.

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá