Nhân chứng vụ ám sát Tổng thống Venezuela: ‘Cả toà nhà rung chuyển'

TPO - José Gregorio Chacín – nhân chứng sống gần hiện trường, đang ngồi tại nhà ngắm cuộc diễu hành qua cửa sổ vào thời điểm xảy ra vụ tấn công bàng hoàng nhớ lại: “Tôi chưa từng nghe thấy âm thanh nào tương tự trong cuộc đời. “Hình như đã có chuyện với ông Maduro”, tôi nghĩ khi nhìn thấy binh sĩ chạy tán loạn.”

Khu vực Đại lộ Bolivar ở thủ đô Caracas (Venezuela) khá tĩnh lặng vào sáng Chủ nhật, 5/8.

Người dân vẫn thong dong chạy bộ và đạp xe trên làn đường dành riêng cho các hoạt động giải trí cuối tuần.

Trong khi trước đó chưa đầy 24 tiếng, đây là địa điểm xảy ra vụ ám sát hụt chấn động nhằm vào Tổng thống Nicolas Maduro.

Các nhân chứng cho biết họ nghe thấy một tiếng nổ lớn vào cuối buổi chiều 4/8, khi Tổng thống Maduro đang phát biểu giữa quảng trường, sau đó nhìn thấy một chiếc máy bay không người lái rơi xuống, đâm trúng một toà nhà gần đó.

“Tôi nghe thấy tiếng nổ đầu tiên. Toà nhà rung chuyển dữ dội”, Mairum Gonzalez, 45 tuổi, một giáo viên mầm non sống tại một căn hộ tầng 5 kể lại. “Tôi chạy ra ban công và nhìn thấy một thiết bị giống với một chiếc máy bay nhỏ. Nó đâm sầm vào một toà nhà và bốc khói nghi ngút.”

Nhân chứng vụ ám sát Tổng thống Venezuela: ‘Cả toà nhà rung chuyển' - ảnh 1 Một căn hộ cháy đen cùng thời điểm xảy ra vụ tấn công. Ảnh: AFP

Hai nhân chứng khác - Andres và Karina cho biết họ thấy lực lượng an ninh chặn đầu một chiếc Chevrolet màu đen và khống chế 3 người đàn ông ngồi trong xe.

Tiến hành khám xét xe, lực lượng an ninh tìm thấy một thiết bị có vẻ như là điều khiển từ xa, máy tính bảng và máy tính, Andres và Karina nhớ lại.

 
 Khoảnh khắc tiếng nổ vang lên giữa bài phát biểu của ông Maduro. Nguồn: RT

Một nhân chứng tiết lộ với phóng viên AP đoạn video ghi lại cảnh một chiếc máy bay không người lái đâm trúng một toà nhà mà ông vô tình quay được bằng điện thoại di động. Người này cho biết chiếc máy bay đã phát nổ khiến một căn hộ bốc cháy. Tuy nhiên thông tin này chưa được xác thực. Lực lượng cứu hoả cho biết một vụ nổ bình gas đã xảy ra tại một căn hộ đúng thời điểm vụ tấn công.

José Gregorio Chacín – nhân chứng sống gần hiện trường, đang ngồi tại nhà ngắm cuộc diễu hành qua cửa sổ vào thời điểm xảy ra vụ tấn công bàng hoàng nhớ lại: “Chúng tôi có thói quen xem tất cả các sự kiện từ nhà mình. Lúc ấy, tôi thấy loé sáng và nghe thấy một tiếng nổ. Tôi chưa từng nghe thấy âm thanh nào tương tự trong cuộc đời.

Việc đầu tiên tôi làm sau đó là gọi cho vợ, lúc này đang đi chơi với con gái. “Hình như đã có chuyện với ông Maduro”, tôi nghĩ khi nhìn thấy binh sĩ chạy tán loạn.”

Nhân chứng vụ ám sát Tổng thống Venezuela: ‘Cả toà nhà rung chuyển' - ảnh 2 Hiện trường nơi xảy ra vụ tấn công. Ảnh: AFP

Xuất hiện trong một bài phát biểu lúc 21h ngày 4/8, vài tiếng sau vụ ám sát hụt, Tổng thống Maduro nhớ lại thời điểm thiết bị bay phát nổ ngay gần nơi mình đứng phát biểu.

Lúc ấy, ông Maduro tưởng rằng tiếng nổ là âm thanh bắn pháo hoa. Bà Cilia Flores – Đệ nhất Phu nhân giật mình bám vào tay thẩm phán Toà án tối cao đứng bên cạnh.

Vài giây sau đó, Tổng thống nghe thấy tiếng nổ thứ 2, và khung cảnh trở nên hỗn loạn. Đoàn diễu hành sợ hãi bỏ chạy tứ phía. Các vệ sĩ lập tức xuất hiện, che chắn bằng tấm chống đạn và đưa ông Maduro rời đi.

“Đây rõ ràng là một vụ ám sát nhằm vào tôi”, ông Maduro nói.

Nhân chứng vụ ám sát Tổng thống Venezuela: ‘Cả toà nhà rung chuyển' - ảnh 3 Vệ sĩ che chắn cho ông Maduro. Ảnh: AP

Chính quyền Venezuela hôm qua, 5/8, cho biết đã bắt giữ 6 nghi phạm liên quan đến vụ ám sát bằng thiết bị bay không người lái nhằm vào Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Theo Reuters, các nghi phạm đã điều khiển 2 thiết bị bay không người lái gắn 1kg thuốc nổ đến địa điểm diễn ra sự kiện ngoài trời có sự tham gia của Tổng thống Maduro.

Một chiếc bị “đánh lạc hướng” bởi lực lượng an ninh, trong khi chiếc thứ hai tự rơi xuống và đâm sầm vào một toà nhà.

Hình ảnh thiết bị bay 4 cánh “quadcopters” đã được Bộ trưởng Nội vụ Nestor Reverol công bố trong một cuộc họp báo tại Caracas.

Nhân chứng vụ ám sát Tổng thống Venezuela: ‘Cả toà nhà rung chuyển' - ảnh 4 Thiết bị bay 4 cánh được ông Reverol công bố ngày 5/8. Ảnh: Reuters

Thiết bị này có thể được điều khiển từ khoảng cách hơn 1 dặm, có thể bay trong hơn 20 phút và chỉ mất chưa đến 1.000 USD để mua trực tuyến.

Ông Maduro và các quan chức cấp cao đều an toàn sau vụ việc. Ngoài ra, ít nhất 7 binh sĩ khác đã bị thương.

Nhân chứng vụ ám sát Tổng thống Venezuela: ‘Cả toà nhà rung chuyển' - ảnh 5

Bắt giữ 6 nghi phạm vụ ám sát hụt Tổng thống Venezuela

Ít nhất 2 nghi phạm trong số đó từng có liên quan đến các vụ tấn công hoặc tham gia làn sóng biểu tình chống lại Tổng thống Maduro.

Nhân chứng vụ ám sát Tổng thống Venezuela: ‘Cả toà nhà rung chuyển' - ảnh 6

Lộ diện kẻ đứng sau vụ ám sát hụt Tổng thống Venezuela

Một phong trào ngầm tại Venezuela có tên “Những chiến binh áo phông” hôm 5/8, đã lên tiếng nhận trách nhiệm về âm mưu ám sát Tổng thống Nicolas Maduro.

Nhân chứng vụ ám sát Tổng thống Venezuela: ‘Cả toà nhà rung chuyển' - ảnh 7

Toàn cảnh hiện trường hỗn loạn vụ ám sát hụt Tổng thống Venezuela

Bộ trưởng Thông tin Venezuela Jorge Rodriguez xác nhận vừa có một vụ ám sát nhằm vào Tổng thống Nicolas Maduro. Một số thiết bị bay đã bất ngờ phát nổ gần nơi Tổng thống Maduro phát biểu, khiến 7 binh sĩ bị thương.

Nhân chứng vụ ám sát Tổng thống Venezuela: ‘Cả toà nhà rung chuyển' - ảnh 8

Xem vệ sĩ lao tới bảo vệ Tổng thống Venezuela trong vụ ám sát hụt

Vụ ám sát xảy ra hôm 4/8 khi Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đang phát biểu trước người dân và binh sĩ tại một cuộc diễu binh ở thủ đô Caracas. Một máy bay điều khiển từ xa chứa thuốc nổ đã được kích hoạt gần nơi xảy ra sự kiện. Tổng thống Maduro và các quan chức chính phủ Venezuela vẫn an toàn.

Nhân chứng vụ ám sát Tổng thống Venezuela: ‘Cả toà nhà rung chuyển' - ảnh 9

Tổng thống Venezuela bị tấn công bằng máy bay không người lái

Các máy bay không người lái đã được kích nổ ngay gần nơi tổ chức một sự kiện của quân đội Venzuela, trong khi tổng thống Nicolas Maduro đang đọc diễn văn, tuy nhiên ông và các quan chức chính phủ khác không bị thương, Reuters cho hay.

Theo Reuters, Washington Post, NY Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá