Nhãn hiệu thương mại... "Thành Cát Tư Hãn"

TPO - Quốc gia Mông Cổ đang tìm cách độc quyền tên "Thành Cát Tư Hãn" như một nhãn hiệu thương mại trên toàn thế giới.

"Thành Cát Tư Hãn" -Nhãn hiệu thương mại ?!
Quốc hội họp tại thủ đô Ulan Bator sẽ có cuộc thảo luận về việc liệu có cho phép chính phủ Mông Cổ cấp giấy phép cho việc dùng tên và hình ảnh "Thành Cát Tư Hãn" như một nhãn hiệu thương mại trên toàn thế giới hay không.

Thành Cát Tư Hãn nổi tiếng trên toàn thế giới khi đã thành lập một đế quốc rộng lớn từ châu Á đến châu Âu 700 năm trước.

Và ngày hôm nay, người ta đã thấy gương mặt ông trên các chai rượu vodka. Thủ đô Mông Cổ cũng có một nhà máy bia mang tên ông.

Tuy nhiên, người Mông Cổ tỏ ra nhạy cảm trước việc các công ty nước ngoài dùng tên của người hùng huyền thoại. "Người nước ngoài đang cố gắng dùng cái tên Thành Cát Tư Hãn", một nghị sĩ nói.

Ông này cho rằng các công ty ở Nga, Trung Quốc và Kazakhstan đang mô tả vị chiến binh như là người của đất nước họ. Dự luật sẽ cho phép chính phủ ra mức phí cho việc dùng tên Thành Cát Tư Hãn.

Có một thời gian trước đây, hình ảnh Thành Cát Tư Hãn bị cấm vì lý do chính trị. Tuy nhiên sau đó người Mông Cổ lại được quay về với hình tượng của người chiến binh thế kỷ 13 này, xem đó là biểu tượng cho bản sắc quốc gia.

Diệp Sa
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá