Nhân tố bên ngoài khiến ông Kim nối lại thượng đỉnh với Mỹ

TPO - Được sự tán đồng của Trung Quốc và ủng hộ của Hàn Quốc là nguyên nhân bên ngoài khiến nhà lãnh đạo Kim Jong-un thay đổi quyết định tiếp tục tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Trump vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

Nhân tố bên ngoài khiến ông Kim nối lại thượng đỉnh với Mỹ

Vai trò quan trọng của Trung Quốc

Sau khi Tổng thống Mỹ Trump bất ngờ gửi bức thư công khai cho nhà lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố Mỹ sẽ hoãn cuộc gặp với Triều Tiên với lý do các điều kiện cụ thể theo yêu cầu của Mỹ chưa được đảm bảo.

Ngay sau đó Triều Tiên đã cử đoàn quan chức cấp cao do ông Kim Chang Son, Chủ nhiệm Văn phòng thư ký Chủ tịch đảng, trợ lý hàng đầu của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới Bắc Kinh.

Việc ông Kim Chang Son, trợ lý số một của nhà lãnh đạo Kim Jong-un có mặt tại Bắc Kinh là chỉ dấu cho thấy, Triều Tiên đã sẵn sàng các công tác chuẩn bị cho cuộc gặp tượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

Theo giới phân tích đánh giá, Trung Quốc có vai trò mang tính quyết định tới việc Triều Tiên có thực sự đồng ý nối lại cuộc gặp thượng đỉnh song phương với Mỹ hay không.

Kết quả chuyến thăm Bắc Kinh của ông Kim Chang Son có ảnh hưởng quan trọng tới quyết định của nhà lãnh đạo Kim Jong-un về cuộc gặp với Tổng thống Trump sắp tới tại Singapore.

Thượng đỉnh cấp cao liên Triều được nối lại

Ngoài ra, kết quả tốt đẹp trong cuộc gặp mặt thượng đỉnh liên Triều hôm 26/5 là nhân tố quan trọng khiến nhà lãnh đạo Kim Jong-un thay đổi quyết định của mình.

Sau khi đột ngột hủy cuộc gặp cấp cao với Hàn Quốc vốn được ấn định vào ngày 16/5 vừa qua với lý do bất mãn với cuộc tập trận quân sự chung Mỹ-Hàn, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bất ngờ tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc tại Bàn Môn Điếm.

Cuộc gặp cấp cao chủ yếu bàn về các nội dung liên quan tới thượng đỉnh Mỹ-Triều. Trong cuộc gặp hôm 26/5 hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và hàn Quốc đều thông nhất  cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều phải được tổ chức.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong một cuộc họp báo ở Seoul cho biết: “Ông Kim và tôi đồng ý rằng cuộc gặp thượng đỉnh ngày 12/6 nên được tổ chức một cách thành công, và rằng nỗ lực về việc phi hạt nhân hóa và hòa bình vĩnh viễn trên bán đảo Triều Tiên không nên ngưng lại”. 

Giới phân tích nhận định, cuộc gặp thành công với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in là nhân tố quan trọng khiến nhà lãnh đạo Kim Jong-un thay đổi quyết định nối lại cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Trump.

Như vậy, ngoài nhân tố trong nước, bối cảnh quốc tế và sự tác động từ nhân tố bên ngoài có vai trò quan trọng dẫn tới quyết định nối lại thượng đỉnh song phương với Mỹ của ông Kim.

Bởi nếu nhà lãnh đạo Kim Jong-un không thể nhanh chóng trở lại con đường ngoại giao, ông Kim có thể cảm thấy sức ép ngày một tăng lên khiến ông phải nối lại các vụ thử vũ khí để gây áp lực với Mỹ và “cứu vãn vị thế đang suy sụp của ông trong nước và quốc tế”.

Có thể thấy rằng, thành công của cuộc gặp cấp cao giữa hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên là bước ngoặt mới nhất trong một loạt các biến động về ngoại giao liên quan tới cuộc gặp chưa có tiền lệ giữa Mỹ và Triều Tiên.

Đồng thời, đây cũng là chỉ dấu rõ ràng nhất cho thấy lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc quyết tâm đóng góp để cuộc họp thượng đỉnh diễn ra theo đúng kế hoạch.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng