DMCA.com Protection Status

'Nhân vật bí ẩn' bên lề cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung

TPO - Đó là một tỷ phú giàu lên từ bất động sản, được mô tả là người yêu bản thân, thường dùng Twitter để nói về chính trị. Gần đây, người đàn ông này thường đến khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida.

Chân dung ông Guo Wengui, một tỷ phú bất động sản Trung Quốc. Ảnh: NYT.
Chân dung ông Guo Wengui, một tỷ phú bất động sản Trung Quốc. Ảnh: NYT.

Đó là Guo Wengui, một tài phiệt bất động sản, cũng là thành viên tại khu resort của Tổng thống Trump tại Palm Beach. Tháng trước, Guo đăng bức ảnh chụp chung với giám đốc điều hành của Mar-a-Lago.

Nhân vật này nổi lên vào thời điểm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và ông Trump sắp có cuộc gặp đầu tiên tại khu resort Mar-a-Lago. Mối quan hệ của tỷ phú bất động sản Trung Quốc với câu lạc bộ này cho thấy những lợi ích làm ăn của ông Trump có thể làm phức tạp quan hệ ngoại giao, trong trường hợp này là quan hệ song phương quan trọng bậc nhất thế giới.

Tại Mar-a-Lago, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Trump đã bàn về vụ thử tên lửa của Hàn Quốc trước sự chứng kiến của các thành viên câu lạc bộ. Việc ra vào khu này sẽ được kiểm soát chặt chẽ hơn lần ông Abe đến, một quan chức Mỹ nắm được công tác chuẩn bị cuộc gặp cho biết.

Quan chức này cũng nói rằng ông đã biết đến những phát biểu của ông Guo, nhưng không tiết lộ chi tiết về quy trình an ninh.

Trong tình huống khó xử nhất, ông Guo (còn có tên gọi khác là Miles Kwok), xuất hiện ở khu resort ven biển trong khi ông Trump và ông Tập gặp nhau vào ngày 6-7/4.

Ông Guo rời Trung Quốc sau một vụ bê bối tham nhũng. Tài sản của ông Guo (mà ông này ước tính là hơn 17 tỷ USD) bị tịch thu.

“Guo chắc chắn sẽ gây chú ý ở Mar-a-Lago”, New York Times dẫn nhận xét của Christopher K. Johnson, một cựu quan chức về Trung Quốc tại CIA.

Trong lần Thủ tướng Abe đến Mar-a-Lago, các thành viên câu lạc bộ và khách khứa vẫn được phép vào vui chơi trong resort này sau khi trải qua quy trình an ninh của Nhà Trắng.

Một quan chức Mỹ giấu tên nói rằng ông không biết người ngoài có bị cấm vào khu này trong lúc diễn ra cuộc gặp của lãnh đạo Mỹ - Trung hay không.

Trong những cuộc trả lời phỏng vấn gần đây bằng tiếng Trung gần đây và trên Twitter, ông Guo đã ca ngợi Chủ tịc Tập Cận Bình. “Tôi hy vọng chuyến thăm của Chủ tịch Tập sẽ suôn sẻ, để quan hệ giữa nhân dân Trung Quốc và Mỹ bắt đầu một kỷ nguyên mới”, ông Guo nói trong tin nhắn trả lời câu hỏi của phóng viên báo New York Times.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng