Nhân vật số 2 của Al-Qaida chỉ trích Hội nghị Annapolis

TPO - Trong một đoạn băng phát trên mạng ngày hôm qua, Ayman al-Zawahri - nhân vật số 2 của mạng lưới khủng bố Al-Qaida đã chỉ trích Hội nghị Annapolis về hòa bình Trung Đông do Mỹ bảo trợ tháng trước, là một “sự phản bội”.

Ayman Zawahri - Ảnh: Reuters.
“Hội nghị Annapolis được tổ chức để đưa Palestine thành một Nhà nước Do Thái” - Al-Zawahri nói trong một đoạn băng ghi âm dài 20 phút, được đưa lên trên trang web Al-Sahab, nơi thường xuyên phát các thông điệp của Al-Qaida.

Zawahri giận dữ: ”Bá quyền Washington tập hợp 16 nước Ả-rập để ngồi cùng với Israel trong một căn phòng, chứng kiến những thỏa thuận phản bội để lừa bịp, bán rẻ Palestine”.

Zawahri tuyên bố: ”Những người anh em của tôi tại Palestine, những chiến binh mộ đạo sẽ đương đầu với kẻ thù theo chủ nghĩa phục quốc Do Thái”.

Al-Zawahri còn thể hiện sự giận dữ, nhằm vào chính phủ Ai Cập - một trong những đồng minh thân cận của Mỹ và cũng là nước Ả - rập đầu tiên ký thỏa thuận hòa bình với Israel.

Zawahri cáo buộc chính phủ của Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak trong việc đóng cửa biên giới Ai Cập sát Dải Gaza, sau khi nhóm Hamas giành quyền kiểm soát các vùng đất của Palestine.

Zawahri kêu gọi các nhóm bộ tộc Ả-rập sống ở khu vực biên giới với Israel đứng lên chống lại Tổng thống Mubarak.

Nhiều nhà phân tích chính trị coi Al-Zawahri là một thủ lĩnh có thể hoạt động tích cực hơn cả Bin Laden trong mạng lưới khủng bố Al-Qaida. Hắn đóng vai trò chủ chốt trong việc điều hành các chiến lược tấn công, cũng như vạch ra các học thuyết cho  Al-Qaida.

Huy Linh
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá