Nhân viên ĐSQ Mỹ tại Libya sơ tán sang Tunisia

TP - Ngày 26/7, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đã sơ tán toàn bộ nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Libya và tạm đưa họ qua biên giới tới Tunisia do những cuộc đụng độ ác liệt giữa các nhóm phiến quân đối địch ở thủ đô Tripoli.

Quyết định trên của Mỹ cho thấy tình trạng an ninh đang ngày càng tồi tệ ở thủ đô Tripoli sau 2 tuần giao tranh giữa các nhóm phiến quân. Trả lời với báo giới, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, các bên tham chiến đã bắn rocket và đạn pháo trong các cuộc đụng độ ở phía Nam Tripoli, gần khu Đại sứ quán Mỹ. Do đó, sơ tán là biện pháp tốt nhất để tránh mọi rủi ro nhân sự có thể xảy ra.

Cùng ngày, Chính phủ lâm thời Libya cũng cảnh báo nguy cơ Libya sẽ sụp đổ hoàn toàn nếu các cuộc giao tranh giữa lực lượng vũ trang Zintan và các tay súng Misrata đối địch nhằm giành quyền kiểm soát sân bay Tripoli vẫn tiếp diễn. 

Cùng với việc kêu gọi chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài 13 ngày nay quanh sân bay nói trên, Chính phủ lâm thời Libya cảnh báo “đất nước sẽ bị phá hủy vì chiến tranh”. Lời cảnh báo này được đưa ra trong bối cảnh các cuộc giao tranh đã cắt đứt mọi kết nối hàng không giữa Libya với thế giới bên ngoài.
 

Theo ABC news

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng