Nhân viên LHQ bị giết hại: Trung Quốc đòi Israel xin lỗi

TPO - Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích và yêu cầu phía Israel phải lên tiếng xin lỗi trước việc 1 công dân nước họ, là quan sát viên của LHQ tại Libăng, đã thiệt mạng do trúng bom từ phía quân đội của nhà nước Do Thái.

Đại sứ của Israel tại Bắc Kinh ngày hôm nay đã có buổi làm việc với Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Theo đó, chính quyền Trung Quốc yêu cầu phía Israel cần tiến hành điều tra nguyên do vụ việc, đồng thời yêu cầu phải có lời xin lỗi chính thức từ phía chính quyền nhà nước Israel.

"Trung Quốc yêu cầu tất cả các bên tham gia xung đột, đặc biệt từ phía Israel, cần phải tiến hành mọi biện pháp nhằm đảm bảo an ninh cho các quan sát viên hòa bình của Liên Hợp Quốc" - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố.

Đồng thời, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng lên tiếng kêu gọi ngay lập tức thực hiện thỏa thuận ngừng bắn tại Libăng và bắt đầu đàm phán theo hướng hòa bình để giải quyết mâu thuẫn.

Được biết, trước đó, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan cũng đã lên tiếng cho rằng vụ tấn công của Israel là có chủ ý nhằm vào trụ sở của Tổ chức này tại Libăng. Ông Kofi Annan lưu ý rằng, trước đây, Thủ tướng Israel Ehud Olmet đã từng hứa sẽ đảm bảo an toàn cho các quan sát viên Liên Hợp Quốc.

Trong khi đó, chính quyền Israel tỏ ý lấy làm tiếc về vụ việc đã xảy ra. Đại sứ của nước này tại Liên Hợp Quốc thì cho biết, rất ngạc nhiên và cảm thấy quá bất ngờ trước những nhận định của ông Kofi Annan về tính chất cái chết của 2 quan sát viên hòa bình.

Mai Hoa
Theo Lenta

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá