Nhân viên tình báo Đức bán 200 tài liệu mật cho CIA

TPO - Hôm qua (16/11), Markus R., cựu nhân viên thuộc Cơ quan tình báo nước ngoài của Đức (BND) đã phải hầu tòa tại Munich về tội phản quốc. Markus R bị cáo buộc bán 200 tài liệu mật cho Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Markus R. bị xét xử tại tòa án ở Munich hôm 16/11
Markus R. bị xét xử tại tòa án ở Munich hôm 16/11

Markus (32 tuổi) bị cáo buộc nhận ít nhất 102.000 USD để chuyển thông tin mật cho CIA từ năm 2008 tới giữa năm 2014. Nhân viên này nhận tiền từ một người tên Craig trong các cuộc gặp ở Salzburg và các thành phố khác ở Áo, công tố viên Đức cho biết.

“Ở BND, tôi có cảm giác rằng không ai tin tưởng mình. Với CIA thì khác, tôi được đề cao và có thể chứng minh được bản thân”, bị cáo, nói trước tòa án.

Các công tố viên cũng cho biết, Markus cung cấp thông tin chi tiết cho Mỹ về cấu trúc của BND, các hoạt động chính, các cuộc thảo luận và hợp tác với nhiều cơ quan gián điệp nước ngoài.

Theo cáo trạng, CIA đã giao cho Markus một máy tính xách tay với chương trình email đặc biệt, giúp anh này cập nhật thông tin hàng tuần cho CIA.

Bị bắt vào tháng 7 năm ngoái, Markus bị cáo buộc tội phản quốc. Nếu bị kết án, anh này có thể phải ngồi tù chung thân.

Markus làm việc cho BND từ tháng 12/2007, ngay sau đó được CIA đề nghị “làm ăn”. Từ tháng 5/2008 cho đến khi bị bắt, anh làm việc trong bộ phận chịu trách nhiệm bảo vệ các binh sỹ phục vụ ở nước ngoài, được phép tiếp cận với các tài liệu nhạy cảm.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá