Nhân viên y tế Mỹ nhiễm Ebola từ bệnh nhân Liberia

TP - Xét nghiệm ban đầu cho thấy một nhân viên y tế ở bang Texas (Mỹ), người từng chăm sóc bệnh nhân Ebola, vừa bị nhiễm virus chết người.

Ảnh chụp bên ngoài bệnh viện ở bang Texas, nơi bệnh nhân Thomas Eric Duncan được điều trị và tử vong. Ảnh: Reuters.
Ảnh chụp bên ngoài bệnh viện ở bang Texas, nơi bệnh nhân Thomas Eric Duncan được điều trị và tử vong. Ảnh: Reuters.

Bệnh nhân Thomas Duncan nhiễm Ebola từ quê hương Liberia trước khi sang Mỹ rồi tử vong tại bệnh viện Dallas (bang Texas) giữa tuần trước. Ông Duncan bị phát hiện dương tính với Ebola tại thành phố Dallas hôm 30/9, mười ngày sau khi đến đây trên chuyến bay từ Monrovia qua Brussels.

Ông Duncan bị ốm vài ngày trước đi đến Mỹ và được nhập viện ở Dallas trong tình trạng sốt cao. Nhưng dù đã nói với các bác sĩ rằng từng ở Liberia, ông Duncan vẫn được bảo về nhà uống thuốc giảm đau và kháng sinh. Bệnh nhân sau đó được đưa vào phòng cách ly tại bệnh viện, rồi tử vong dù đã dùng thuốc điều trị Ebola thử nghiệm.

Vẫn chưa rõ nhân viên y tế vừa nhiễm virus tiếp xúc với ông Duncan khi bệnh nhân có triệu chứng hay sau khi tái nhập viện. Nếu kết quả kiểm tra chính thức xác nhận trường hợp này, đây sẽ là ca lây nhiễm Ebola đầu tiên tại Mỹ. Tên của nhân viên y tế chưa được công bố.

“Chúng tôi biết rất có khả năng sẽ có bệnh nhân thứ hai, và chúng tôi đã chuẩn bị cho khả năng này”, TS David Lakey ở Sở Y tế Texas nói. Dịch Ebola cho đến nay vẫn tập trung ở Liberia, Guinea và Sierra Leone với tổng số 8.300 ca mắc và ít nhất 4.033 trường hợp tử vong.

BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá