Nhân viên y tế nhiễm HIV, hàng trăm người lo sợ

Giới chức Úc vào hôm nay (15/7) đã hối thúc 399 người tại bang miền đông Victoria nhanh chóng đi xét nghiệm HIV, sau khi một nhân viên chăm sóc sức khỏe được chẩn đoán nhiễm virus gây nên căn bệnh AIDS này.

Hàng trăm người Úc lo sợ sau khi chính quyền thúc giục họ đi xét nghiệm HIV - Ảnh: Shutterstock
Hàng trăm người Úc lo sợ sau khi chính quyền thúc giục họ đi xét nghiệm HIV - Ảnh: Shutterstock

Bộ Y tế bang Victoria cho biết, họ đã thực hiện một cuộc điều tra kỹ lưỡng và theo dõi danh sách những bệnh nhân có tiếp xúc với nhân viên y tế nhiễm HIV tại khu vực không được nêu tên.

Đây hoàn toàn là biện pháp mang tính phòng ngừa và cho đến nay chưa có báo cáo về bất kỳ bệnh nhân nào nhiễm HIV từ nhân viên chăm sóc sức khỏe trên, AFP dẫn thông báo của Bộ Y tế bang Victoria cho hay.

Cũng theo cơ quan này thì việc hối thúc 399 người đi xét nghiệm HIV chỉ là nhằm thực sự loại trừ trường hợp mắc bệnh.

Một phụ nữ giấu tên và địa chỉ, phát biểu trên đài phát thanh công cộng địa phương rằng, bà ta đã rất suy sụp tinh thần khi nhận được một lá thư của Bộ Y tế thúc giục bà khi xét nghiệm HIV.

Tuy nhiên, giới chức y tế nói rằng nguy cơ lây nhiễm HIV từ nhân viên chăm sóc sức khỏe là rất thấp.

"Theo số liệu mới nhất tôi biết được thì trong số 399 người, nhà chức trách đã liên hệ được 248 người. 88 người đã thực hiện xét nghiệm và tất cả đều có kết quả âm tính", Bộ trưởng Y tế bang Victoria David Davis nói với các phóng viên.

Các quan chức y tế không thể tiết lộ tên của nhân viên chăm sóc sức khỏe nhiễm HIV và nơi người này từng làm việc. "Những gì tôi có thể nói là một chuyên gia y tế được xác định nhiễm HIV và hiện người này không còn làm việc nữa", Bộ trưởng Davis nói.

Được biết, HIV là loại virus lây lan qua đường máu, thông qua việc quan hệ tình dục không an toàn với người nhiễm bệnh, hay trong các sự cố truyền qua máu như bị kim tiêm dính virus HIV đâm vào người.

Theo Tiến Dũng

Thanh Niên

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng